TP Hồ Chí Minh siết vốn, kìm chân môi giới đất để ngăn bong bóng phân khúc đất nền

Trước việc giá đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh liên tục tăng phi mã nguy cơ xảy ra bong bong bất động sản, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp như siết vốn, “kìm chân” môi giới...

Giá đất nền tăng 70%

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua có sự tăng đột biến giá đất nền và nhà phố. Đặc biệt, có nơi nhà đất riêng lẻ tăng lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Sở Xây dựng, việc tăng giá như trên là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của TP Hồ Chí Minh đang triển khai.

Chú thích ảnh
Những lô đất nền có diện tích khoảng 50m2 tại khu vực Long Phước đang được chào bán với giá dao động từ 1,1  - 1,25 tỷ đồng.

Ghi nhận tại điểm “nóng” đất nền tại TP Hồ Chí Minh là quận 9, như khu vực đường Long Phước, Long Thuận, giá nhà đất đang tăng chóng mặt, từ mức giá 500 – 700 triệu đồng/nền đã tăng lên 1,2 – 1,4 tỷ đồng/nền. Tương tự, dọc đường Nguyễn Duy Trinh, một số dự án đã có sổ đỏ được chào với giá 40 – 50 triệu đồng/m2, thay vì chỉ 25 triệu đồng/m2 so với một năm trước. Mong muốn nắm bắt đúng thời cơ phát triển, hiện nay một số doanh nghiệp thi nhau gom đất nông nghiệp rồi chuyển đổi mục đích sử dụng kết hợp với hạ tầng và phân lô.

Bà Lê Thị Hải, ngụ quận Thủ Đức, cho hay giá đất ở các quận tăng chóng mặt. Riêng ở khu Đông thành phố, giá đất từ đầu năm đến nay tăng ở mức 200%. “Giờ một lô đất ở xa trung tâm thành phố cũng nằm ở mức 1,5 – 2 tỷ đồng/nền. Với mức giá hiện nay, người thu nhập thấp không biết bao giờ mới có nhà để ở”, bà Hải nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), cho rằng: “Cơn sốt ảo cục bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép tại một số khu vực trong cả nước đã hút một nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội không nhỏ, đã tác động tiêu cực đến thị trường. Đến nay, tình hình sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng vẫn còn phải tiếp tục khắc phục những hệ quả tiêu cực”.

Chú thích ảnh
Giá đất nền tại khu vực Nguyễn Duy Trinh (quận 9) đã hạ nhiệt, song vẫn ở mức cao khiến người có thu nhập thấp khó tiếp cận.

Trong báo cáo về tình hình thị trường đất nền của thành phố, một số công ty nghiên cứu thị trường khẳng định, quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức là tâm điểm nóng của phân khúc đất nền. Tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm ở các quận này luôn ở mức 100%. Nghĩa là hễ có đất nền rao bán thì khách hàng sẽ gom hết, thậm chí có dự án phân lô chỉ diễn ra giao dịch trong vòng 2 – 3 ngày, mặc dù giá đất đang ở mức cao ngất ngưởng.

Anh Nguyễn Văn Đông, nhân viên môi giới của Công ty Gia Phát, cho biết: “Dự án phát triển khoa đô thị sáng tạo cùng với hạ tầng từng bước hoàn thiện, tạo điều kiện cho đất khu Đông hút khách. Cứ dự án phân lô nào đưa ra đều được tiêu thụ hết. Tôi nghĩ rằng, với điều kiện thuận lợi như hiện nay nên đầu tư vào đất nền”.

Lý giải về nguyên nhân giá đất nền luôn tăng như hiện nay, các chuyên gia bất động sản khẳng định, kinh tế, hạ tầng phát triển cùng với chính sách di dân ra ngoại thành khiến đất nền, nhà phố hấp dẫn người dân. Tuy nhiên, do quản lý lỏng lẻo cùng với đội ngũ môi giới nở rộ nên đất nền bị “thổi giá” cao như thời gian vừa qua. Đã đến lúc, thành phố và các sở, ngành nhất thiết phải siết chặt và ngăn đầu cơ, thổi giá đất nền, tránh tình trạng bong bóng bất động sản hình thành trong thời gian tới.

Siết vốn, siết môi giới “thổi” giá đất

Trước tình trạng “thổi” giá đất nền lên mức cao của các chủ đầu tư dự án và nhân viên môi giới, ngân hàng đã chủ động tăng lãi suất đối với các khoản vay đổ vào bất động sản. Một số ngân hàng tăng lãi suất khoảng 2% cho vay mua nhà, cải tạo xây dựng... với mức lãi suất ở lĩnh vực này đang dao động từ 8,8 - 12%/năm. Để hạn chế đầu tư dưới dạng đầu cơ, ngân hàng còn áp dụng quy định vay càng nhiều lãi suất càng cao. 

Nhằm ngăn chặn nguồn vốn đổ vào bất động sản, từ ngày 01/01/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%. Trong khi đó, năm 2016, các tổ chức tín dụng được sử dụng tỷ lệ tối đa 60% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 150%. Năm 2017, các tổ chức tín dụng được sử dụng tối đa 50% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, hệ số rủi ro là 200%. Năm 2018, tỷ lệ trên ở mức 45% với hệ số rủi ro là 200%.

Chú thích ảnh
Các dự án đất nền mới ở khu vực quận 9 luôn được môi giới chào mời hấp dẫn cho khách đầu tư.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản vì thời gian qua vốn đổ vào lĩnh vực trên quá nhiều. Thực tế cho thấy, 8 tháng đầu năm 2018, dư nợ bất động sản cả nước chiếm tỷ trọng khoảng 7% tổng dư nợ tín dụng, chưa bao gồm một phần tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản. Nếu thống kê cả phần tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản, tỷ trọng tín dụng bất động sản lên đến khoảng 14%.

Tại TP Hồ Chí Minh, dư nợ bất động sản là 10,8%, cao hơn mức bình quân của cả nước. Trường hợp tính cả tín dụng cho vay tiêu dùng có liên quan bất động sản, tỷ trọng này trên địa bàn thành phố chiếm khoảng 15% tổng dư nợ. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và cả doanh nghiệp bất động sản. Cũng nằm trong khoảng thời gian sốt giá đất, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trong năm 2017 tăng gần 15% so với năm 2016 và chiếm 18% trong tổng tín dụng. Riêng lĩnh vực bất động sản, có 52,9% tổng tín dụng tiêu dùng cho vay với mục đích mua nhà, xây nhà, sửa chữa nhà ở (tăng 3,4% so với năm 2016), một phần không nhỏ đã chuyển qua kinh doanh bất động sản.

Không chỉ ngành ngân hàng siết nguồn vốn đổ vào bất động sản, đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, Sở sẽ phối hợp với các sở ngành khác công khai quy hoạch để người dân hiểu rõ dự án và tránh tình trạng môi giới “làm mưa làm gió” đối với giá đất. Ở động thái khác, để ngăn chặn tình trạng sốt giá ảo ở phân khúc đất nền, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về dự án nhà đất để xử lý vi phạm theo quy định.

Hoàng Quân/Báo Tin tức
Nên mua nhà hình thành trong tương lai hay đất nền khi có ít tiền?
Nên mua nhà hình thành trong tương lai hay đất nền khi có ít tiền?

Với tài chính hạn hẹp, nhiều người băn khoăn nên chọn phương án mua nhà hình thành trong tương lai hay đất nền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN