Ký kết ghi nhớ hợp tác Việt Nam – Lào trong lĩnh vực văn thư, lưu trữ

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2020 giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ Việt Nam) và Cục Lưu trữ Quốc gia (Bộ Nội vụ Lào) đã được tổ chức chiều 3/12, tại Hà Nội.

Đây là sự tiếp nối kết quả hợp tác tốt đẹp trong những năm qua giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực văn thư, lưu trữ, đồng thời tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác cùng phát triển giữa hai cơ quan lưu trữ Việt Nam, Lào.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, những năm qua, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam luôn sát cánh cùng những bước phát triển của Cục Lưu trữ Quốc gia Lào, sẵn sàng chia sẻ thông tin, kiến thức, hỗ trợ nghiệp vụ, đề xuất sáng kiến nhằm giúp Cục Lưu trữ Quốc gia Lào giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Nhìn lại chặng đường hợp tác thời gian qua cho thấy, cơ quan lưu trữ hai nước đã triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương với những thành tựu đáng ghi nhận, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và trao đổi thông tin, tư liệu nghiệp vụ, đóng góp vào truyền thống hợp tác hữu nghị lâu đời giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Theo ông Đặng Thanh Tùng, Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2020 sẽ tiếp tục là cơ sở để Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia Lào thực hiện các hoạt động hợp tác song phương, tạo nên những thành tựu mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực lưu trữ. Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để cùng Cục Lưu trữ Quốc gia Lào triển khai hiệu quả những nội dung hợp tác đã được ký kết.

Về phía Lào, bà Thongchanh Keosenhom, Cục trưởng Cục Lưu trữ Quốc gia Lào cho biết, cơ quan lưu trữ hai nước có mối quan hệ lâu đời. Cục Lưu trữ Quốc gia Lào luôn nhận được sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam cả về mặt nghiệp vụ và các mặt khác liên quan đến công tác văn thư, lưu trữ. Năm 2019, phía Việt Nam đã hỗ trợ Lào trong việc đào tạo nguồn nhân lực lưu trữ và cung cấp nhiều tài liệu về công tác văn thư, lưu trữ.

Hai cơ quan đã tiếp tục trao đổi đoàn, bàn kế hoạch ký văn bản thỏa thuận ghi nhớ trong năm 2020 và những năm tới; trong đó có việc hợp tác chỉnh lý khối tài liệu bằng tiếng Pháp, xây dựng nguồn nhân lực về khoa học, trao đổi đoàn, phối hợp với Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) tổ chức triển lãm về cuộc đời Chủ tịch Kaysone Phomvihane nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Sự hợp tác giữa hai cơ quan góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Theo Bản ghi nhớ, năm 2020, hai bên thống nhất triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương, đặc biệt là thực hiện chỉnh lý khối tài liệu lưu trữ tiếng Pháp đang bảo quản tại Cục Lưu trữ quốc gia Lào, hướng tới trao đổi danh mục và tài liệu liên quan đến lịch sử hai nước; hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ ngành văn thư, lưu trữ; trao đổi tư liệu và các hoạt động trao đổi thông tin, tư liệu nghiệp vụ... Các nội dung trong Bản ghi nhớ sẽ được triển khai bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ở mỗi nước.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản