Hoàn thành xuất sắc việc đưa lao động tại Libi về nước

Trước khi những lao động Việt Nam cuối cùng tại Tuynidi trở về nước, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, trưởng đoàn công tác liên ngành tại Tuynidi, đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về những kết quả đạt được trong chuyến công tác đặc biệt này.

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng cho biết tính tới thời điểm này, đoàn công tác đã hoàn thành mục tiêu đề ra theo sự chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Ban chỉ đạo trong nước là đưa tất cả lao động Việt Nam rời khỏi Libi một cách an toàn. Cho đến nay, tất cả các lao động Việt Nam đã rời khỏi Libi và công tác đưa người lao động trở về nước sẽ hoàn tất trong một hai ngày tới.

Lao động Việt Nam lên xe, rời trại tị nạn Res Jedire ngày 6/3, chuẩn bị về nước.


Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng khẳng định, ngay từ đầu Chính phủ đã hết sức quan tâm, quyết liệt trong việc đưa người lao động rời Libi bằng việc cử ngay 5 đoàn công tác đến các "điểm nóng" và thành lập đoàn công tác liên ngành để chỉ đạo trực tiếp ngay tại biên giới Tuynidi và Libi.


Sang Tuynidi, các nhóm công tác thuộc đoàn công tác đã phối hợp chặt chẽ với nhau, bám sát được các nhóm lao động, nắm được các thông tin, tổ chức và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế cũng như chính quyền và nhân dân địa phương để đưa người lao động về nước, góp phần mang lại kết quả như mong muốn.

Về những kinh nghiệm và bài học rút ra từ vụ việc vừa qua, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng cho rằng, đó là sự theo sát, đánh giá đúng tình hình và khẩn trương tổ chức các kế hoạch ngay từ đầu. Việc thành lập Ban chỉ đạo tình hình người lao động Việt Nam tại Bắc Phi và Trung Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng để làm rõ được trách nhiệm của từng bộ, ngành, từ đó có những phương án giải quyết cụ thể.

Liên quan việc chọn Tuynidi để lập trạm công tác tiền phương, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng đánh giá đây là một quyết định sáng suốt bởi Tuynidi là địa điểm thuận lợi nhất cho chúng ta triển khai công việc, và có thể nhanh chóng đưa người lao động Việt Nam ra khỏi Libi để tiếp đó đưa họ trở về nước một cách nhanh nhất.

Ông cũng đánh giá cao tinh thần hỗ trợ của Chính phủ Tuynidi và các tổ chức quốc tế đối với đoàn công tác cũng như người lao động Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh các cấp chính quyền và nhân dân Tuynidi luôn tận tình giúp đỡ công dân tất cả các nước có mặt tại đây, trong đó người Việt Nam luôn được các bạn dành cho những tình cảm hết sức đặc biệt.

Người dân Tuynidi đã mang từng thùng nước, từng nồi súp, nồi cháo… đến tận nơi có người lao động Việt Nam đang tá túc. Đó là một tình cảm hết sức đáng quý và trân trọng. Các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Di dân quốc tế (IOM), đã tận tình hợp tác chặt chẽ, nắm số người cụ thể, cung cấp thức ăn, nước uống cho người lao động Việt Nam ở những trại tạm thời dọc biên giới.

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng cho biết, IOM giúp chúng ta không chỉ ở Tuynidi, mà còn phối hợp và chỉ đạo các nhóm hoạt động của họ ở những điểm khác giúp đỡ người Việt Nam, góp phần không nhỏ vào thành công chung của chúng ta.

Bài và ảnh: Nhan Sáng (P/v TTXVN từ Tuynidi)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản