Hà Nội - Thành phố an toàn, thân thiện - Bài cuối: Đẩy mạnh đối ngoại nhân dân, tăng cường hợp tác quốc tế

Xác định công tác đối ngoại nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội ngày càng trở thành cầu nối quan trọng, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Hà Nội và các thành phố lớn trên thế giới, qua đó thúc đẩy sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước.

Hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định; giúp bạn bè quốc tế có một cách nhìn toàn diện về đất nước, con người Việt Nam nói chung, về Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, anh hùng, Thành phố vì hòa bình; góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Thủ đô và đất nước trên trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ quốc tế trong trang phục rực rỡ và âm nhạc rộn ràng biểu diễn và diễu hành trên phố đi bộ Hồ Gươm chiều 6/10/2019. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Quảng bá hình ảnh Thủ đô

Thủ đô Hà Nội có vai trò, vị thế đặc biệt, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước, cửa ngõ giao lưu quốc tế, là nơi tập trung các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức và tập đoàn kinh tế quốc tế, nơi diễn ra các hoạt động đối ngoại quan trọng của đất nước. Ý thức được tầm quan trọng này, thành phố Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác đối ngoại, trong đó có đối ngoại nhân dân.

Theo bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Liên hiệp thường xuyên duy trì mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, chủ động trong các hoạt động đối ngoại nhân dân, tạo sự thân thiện và cởi mở với các tổ chức nước ngoài. Liên hiệp cũng luôn giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động hòa bình, hữu nghị, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện của thành phố, với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các Hội hữu nghị của Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tổ chức và tuyên truyền nhiều hoạt động, góp phần tích cực trong việc tăng cường và mở rộng công tác đối ngoại nhân dân ở Thủ đô.

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ quốc tế trong trang phục rực rỡ và âm nhạc rộn ràng biểu diễn và diễu hành trên phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Mỗi dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước, Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, các sự kiện quốc tế nổi bật như ASEM, APEC, ASEAN…, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đều chú trọng quan tâm tổ chức những hoạt động có quy mô lớn, tập hợp nhiều tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế, tạo hình ảnh đẹp về Thủ đô năng động, phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, Liên hiệp luôn đẩy mạnh tuyên truyền về văn hóa, phong tục tập quán, đất nước, con người Việt Nam và Hà Nội, giới thiệu tiềm năng hợp tác đầu tư để bạn bè thế giới hiểu hơn và đến với Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

Hàng năm, Liên hiệp đều tổ chức chương trình "Du xuân hữu nghị", lựa chọn những di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề truyền thống như: Làng cổ Đường Lâm, Thành cổ Sơn Tây, đền Và, chùa Mía, đền Phù Đổng, Thành Cổ Loa, đền thờ An Dương Vương, chùa Thầy, chùa Tây Phương, làng hoa Mê Linh, làng gốm Bát Tràng, làng nghề thêu tay Quất Động… nhằm giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về Thủ đô Hà Nội - một thành phố có bề dày văn hóa, lịch sử hơn 1.000 năm tuổi.

"Các hoạt động ngoại giao văn hóa đã tạo điều kiện để bạn bè quốc tế thêm hiểu về các di tích, danh lam thắng cảnh, văn hóa, con người Hà Nội, tôn vinh giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình được tổ chức UNESCO thế giới công nhận. Điều này đã góp phần tăng cường tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế", bà Trần Thị Phương chia sẻ.

Cầu nối hữu nghị nhân dân

Chú thích ảnh
Những thí sinh đầu tiên ra mắt tại buổi lễ phát động cuộc thi tìm kiếm "Đại sứ hữu nghị vì hòa bình". Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bên cạnh những hoạt động hữu nghị mang tính khánh tiết, truyền thống được tổ chức thường niên nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh các nước, ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước..., Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội còn chủ động thực hiện và phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa, gây được tiếng vang lớn như: Chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO công nhận Thành phố vì hòa bình và 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Nhiều hoạt động phong phú trong Ngày hội văn hóa hòa bình đã thu hút đông đảo bạn bè quốc tế tham gia như: Không gian trưng bày Làng Hữu nghị, đi bộ "Vì hòa bình", hội thảo "Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển"; hội sách Hà Nội mang chủ đề "Thành phố vì hòa bình"; cuộc thi tìm kiếm "Đại sứ hữu nghị vì hòa bình năm 2019"; giải chạy báo Hà Nội Mới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình…

Luôn thực hiện theo phương châm "Việt Nam là bạn và là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển", nhiều năm qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội luôn làm tốt nhiệm vụ là cầu nối hữu nghị nhân dân, là đầu mối đối ngoại để Việt Nam hội nhập với thế giới. Bởi vậy, lực lượng làm công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô luôn thể hiện tinh thần hữu nghị, hiếu khách, sự tiếp đón nồng hậu thông qua hoạt động trao đổi đoàn theo phương thức ở nhà dân - một hình thức đối ngoại hiệu quả trong việc quảng bá văn hóa và xây dựng hình ảnh đẹp về Thủ đô Hà Nội thân thiện với bạn bè quốc tế.

"Trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, với chức năng và nhiệm vụ của mình, Liên hiệp đang tiếp tục triển khai công tác đối ngoại nhân dân trên cơ sở thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí và vai trò của công tác đối ngoại nhân dân, đưa hoạt động đối ngoại nhân dân lên tầm cao mới, góp phần thiết thực, hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và nâng cao vị thế của Thủ đô trong giai đoạn mới" - bà Trần Thị Phương khẳng định.

Chú thích ảnh
Giải chạy Báo Hà Nội Mới mở rộng lần thứ 46 thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân thủ đô và du khách tham gia. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

65 năm qua, kể từ ngày giải phóng, Hà Nội đã khẳng định được bản lĩnh, tâm thế của một Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học của cả nước và hội nhập sâu rộng với thế giới. Hình ảnh, vị thế của Hà Nội ngày càng được củng cố và là điểm đến tin cậy của bạn bè trong nước, quốc tế. Để có được dấu ấn đó, thành phố nỗ lực tạo dựng một môi trường an toàn, thân thiện, hấp dẫn và đó cũng là đích hướng tới của Thủ đô trong các giai đoạn tiếp theo.

Nguyễn Cúc - Văn Cảnh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản