Hà Nội - Thành phố an toàn, thân thiện - Bài 1: 'Binh chủng' chủ lực bảo vệ bình yên của Thủ đô

Với danh hiệu Thành phố Vì hòa bình, trong nhiều năm qua, Hà Nội không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn là địa chỉ tin cậy để bạn bè quốc tế chọn làm nơi đăng cai tổ chức các sự kiện quan trọng về chính trị - ngoại giao - kinh tế... Để xây dựng được niềm tin đó, có phần đóng góp không nhỏ của Công an thành phố Hà Nội - lực lượng nòng cốt đảm bảo bình yên cho Thủ đô.

Chú thích ảnh
Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) và Công an thành phố Việt Trì (Phú Thọ) tuần tra chung trên cầu Văn Lang, địa bàn giáp ranh nối Hà Nội với Phú Thọ. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Ngăn chặn tội phạm ngay từ cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ Đông Bắc của Hà Nội, quận Long Biên là địa bàn giao thương từ nhiều hướng, Quốc lộ 1B, 1A, Quốc lộ 5, đường sông, giáp ranh với nhiều tỉnh, thành phố. Quận Long Biên cũng là một trong những quận dẫn đầu Thủ đô về tốc độ đô thị hóa, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu thường xuyên chọn đây làm nơi trung chuyển để thực hiện các hành vi phạm tội như tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Thượng tá Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên cho biết, thời gian gần đây, xu hướng về ma túy tổng hợp, nhất là ma túy đá có diễn biến phức tạp, số lượng ma túy thẩm lậu qua địa bàn quận vào Hà Nội tương đối lớn. Bởi vậy, việc ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn quận có ý nghĩa rất lớn trong việc chặt đứt cung đường buôn bán ma túy của tội phạm. Công an quận Long Biên đã hoàn thành xuất sắc toàn bộ các chỉ tiêu năm, đặc biệt đã điều tra, phá được 7 chuyên án lớn về ma túy, bắt giữ được 38 đối tượng, thu giữ tang vật gồm: 7 kg ma túy tổng hợp, 5 bánh heroin, 545,45 g thuốc phiện, 2 súng, 2 viên đạn, 4 xe ô tô, 5 cân tiểu ly, 15 điện thoại di động...

Những kết quả trên đã góp phần giữ địa bàn ổn định, không để tồn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn. Thượng tá Tô Anh Dũng nhìn nhận, việc đánh chặn tội phạm ma túy ngay ở vùng cửa ngõ đã phần nào hạn chế loại tội phạm này xâm nhập khu vực nội đô. Thời gian tới, Công an quận tiếp tục đánh mạnh vào loại tội phạm ma túy nhằm ổn định hơn nữa tình hình địa bàn.

Chú thích ảnh
Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc Gia Ba Vì tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Huyện Ba Vì là vùng có diện tích đồi núi khá lớn, lại giáp ranh với các tỉnh Tây Bắc như: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, nên nhiều đối tượng hình sự thường tìm nơi này để ẩn náu khi bị các cơ quan Công an truy quét. Biết được điều này, từ lãnh đạo huyện đến lực lượng Công an, Quân đội, Kiểm lâm đã lên kế hoạch để đẩy lùi các loại tội phạm, không cho xâm nhập vào Ba Vì cũng như lấn sâu vào nội thành Hà Nội.

Thượng tá Nguyễn Anh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết, để làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện Ba Vì xây dựng, nhân rộng các mô hình "cụm dân cư an toàn", "thôn an toàn"… Đặc biệt, Công an huyện đã ra quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh, trong đó có quy định nhiệm vụ cụ thể của các bên liên quan trong phòng, chống, đấu tranh với các loại tội phạm.

Trạm Kiểm lâm cốt 1100 - Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Vì cũng là một "mắt xích" quan trọng trong trận tuyến bảo vệ sự bình yên cho huyện bán sơn địa Ba Vì và thành phố Hà Nội. Tại Vườn Quốc gia, ngoài địa chỉ tâm linh nơi đỉnh núi Vua đặt Đền thờ Bác Hồ, nơi đây còn có nhiều loại gỗ, cây thuốc quý hiếm. Vì vậy, Vườn Quốc gia Ba Vì được xác định là địa điểm đặc biệt quan trọng, được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ngoài việc làm "thủ từ" bảo vệ, chăm lo hương hoa, giữ vệ sinh khu vực Đền thờ Bác Hồ, lực lượng Kiểm lâm ở đây còn nhiệm vụ quan trọng khác, canh giữ hơn 1.000 ha rừng. Do rừng có nhiều đường mòn, lối mở, nhiều đối tượng đã lợi dụng điều này để xâm nhập, lấy cây thuốc, ẩn náu, cất giấu các tài sản phạm pháp. Lực lượng Kiểm lâm đã chia thành các tổ, thực hiện tuần tra khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện và ngăn chặn nhiều đối tượng xâm nhập rừng với mục đích phạm tội.

Theo ông Đỗ Hữu Thế, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì, nhờ làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt, khu vực Đền thờ Bác Hồ luôn được đảm bảo tính tôn nghiêm, an toàn cho du khách tham quan.

Xứng danh "Thành phố Vì hòa bình"

Chú thích ảnh
Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) và Công an thành phố Việt Trì (Phú Thọ) tuần tra chung trên cầu Văn Lang, địa bàn giáp ranh nối Hà Nội với Phú Thọ. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội diễn ra từ ngày 27 - 28/2/2019. Tại hội nghị này, Hà Nội đón tiếp hơn 2.600 phóng viên các hãng thông tấn nổi tiếng trên thế giới đến đưa tin về sự kiện được cả thế giới quan tâm và truyền đi thông điệp "Thành phố Vì hòa bình".

Ngay sau khi đặt chân đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên xe ô tô đến Hà Nội chuẩn bị dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2. Để đáp lại sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân, Chủ tịch Kim Jong Un đã mở kính cửa xe ô tô vẫy chào người dân Thủ đô, điều rất hiếm khi ông Kim Jong Un công du nước ngoài.

Không chỉ có Chủ tịch Kim Jong Un, nhiều vị nguyên thủ quốc gia của nhiều nước trên thế giới đến Hà Nội có thể thoải mái tham quan phố cổ, thưởng thức các món ăn truyền thống, trò chuyện thân mật với người dân Thủ đô.

Ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 21/2/2019, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã cùng với người bạn thân là Phó Chánh Văn phòng Nội các Andres Ibarra dạo phố cổ Hà Nội và thưởng thức cà phê tại một quán bình dân, quan sát nhịp sống an bình của người dân nơi đây.

Chú thích ảnh
Công an quận Long Biên (Hà Nội) tuần tra khép kín địa bàn nhằm đánh chặn các loại tội phạm ngay từ vùng cửa ngõ Thủ đô. Ảnh: TTXVN phát

Hà Nội được UNESCO vinh danh "Thành phố Vì hòa bình" bởi những đóng góp trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như thành tựu đạt được trong sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Và Hà Nội luôn nỗ lực để xứng đáng với danh hiệu cao quý này, xứng đáng với niềm tin của cộng đồng quốc tế. Nhiều sự kiện quốc tế quan trọng liên tiếp được tổ chức thành công tại Hà Nội như: Hội nghị APEC 2017, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2… là những minh chứng rõ nét.

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, trước mỗi sự kiện, Công an thành phố đều họp bàn, lên phương án cụ thể, chi tiết, phân công nhiệm vụ đến từng cán bộ, chiến sĩ. Ngoài những "kịch bản" cứng ở những tình huống cụ thể, đòi hỏi phải có sự quyết đoán của người chỉ huy, sự phối hợp ăn ý giữa các lực lượng, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô cùng các lực lượng chức năng đã góp phần không nhỏ đem lại thành công cho các sự kiện chính trị - ngoại giao - kinh tế… mang tầm quốc tế, qua đó nâng cao vị thế, hình ảnh Hà Nội, Việt Nam - đất nước hòa bình, thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế.

Bài 2: Vững vàng bảo vệ "trái tim" của cả nước

Nguyễn Hoàng - Mạnh Khánh (TTXVN)
Gợi nhớ thời khắc lịch sử giải phóng Thủ đô cách đây 65 năm
Gợi nhớ thời khắc lịch sử giải phóng Thủ đô cách đây 65 năm

Hướng tới kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức các hoạt động chào mừng, trong đó có chương trình 'Ký ức Hà Nội - 65 năm' tại không gian tranh bích họa phố Phùng Hưng với hoạt động tái hiện không gian Hà Nội năm 1954.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN