Giám sát thực hiện pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Thái Bình

Ngày 27/9, Đoàn Giám sát tối cao của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. 

Chú thích ảnh
 Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, hiện nay, số trẻ em từ 0-16 tuổi trên địa bàn tỉnh Thái Bình có gần 430.000 em, chiếm 23,79% dân số; trong đó, gần 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và gần 9.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng ngừa, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh cảnh đặc biệt. 

Cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của cộng đồng, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Thái Bình đạt được kết quả đáng khích lệ. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Hệ thống giáo dục từ mầm non đến trung học cơ sở đều được quan tâm, tạo điều kiện để trẻ em đều có cơ hội được học tập và vui chơi trong môi trường giáo dục lành mạnh, đảm bảo trẻ em được phát triển tốt về trí tuệ, thể chất và tinh thần.

Công tác chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hòa nhập với cộng đồng được quan tâm triển khai thực hiện, các quyền của trẻ em ngày càng được thực hiện tốt hơn. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 74 trẻ em bị xâm hại, trong đó chủ yếu là xâm hại tình dục và nạn nhân chủ yếu là trẻ em nữ.

Tỉnh Thái Bình kiến nghị với Quốc hội bổ sung hệ thống pháp luật, đặc biệt là pháp luật hình sự về hành vi xâm hại tình dục trẻ em; sửa đổi, bổ sung pháp luật về tố tụng hình sự để bảo đảm việc điều tra, xét xử vụ việc bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trẻ em không có nguy cơ gây tổn hại; sửa đổi, bổ sung pháp luật xử lý vi phạm hành chính để tăng mức xử phạt hành chính hành vi bạo lực đối với trẻ em.

Đồng thời, tỉnh kiến nghị Quốc hội có quy định chế tài xử lý thông tin phản ánh vụ việc bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng có vi phạm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em...

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung đã nêu lên những giải pháp để chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong thời gian tới...

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao sự cố gắng, sự quan tâm, việc áp dụng các biện pháp trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em của tỉnh Thái Bình. Phó Chủ tịch Quốc hội nhận định, Thái Bình là tỉnh có dân số tương đối đông với 1,8 triệu người, trẻ em chiếm tỷ lệ cao với 24% dân số.

Trong thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình đã quan tâm đến sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em trong đó có việc phòng, chống xâm hại trẻ em.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Thái Bình sớm có hội bảo vệ quyền trẻ em, tăng hơn nữa kinh phí dành cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, những mô hình làm tốt để nhân rộng trong tỉnh về công tác này. Đối với các kiến nghị của tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và sẽ báo cáo Quốc hội.

Chú thích ảnh
 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại Làng trẻ em SOS Thái Bình. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Cùng ngày, Đoàn Giám sát của Quốc hội đã tới giám sát, thăm hỏi và tặng quà tại Làng trẻ em SOS Thái Bình.

Trước đó, chiều 26/9, Đoàn Giám sát của Quốc hội đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em từ phía UBND thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

 Nguyễn Công Hải (TTXVN)
Tin khác
  • Cử tri, nhân dân đánh giá cao quyết tâm của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

    Cử tri, nhân dân đánh giá cao quyết tâm của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

    10:49 ngày 14/10/2019

    Sáng 14/10, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) đã cho ý kiến về các báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2019.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản