Gần 80 người nhập viện sau ăn cỗ cưới

Tối 18/11, tại thôn 2, xã Yên Hợp, huyện Văn Yên (Yên Bái), đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 79 người nhập viện, trong đó có hơn 30 trẻ em. Do được các cơ sở y tế tiếp nhận và điều trị kịp thời nên đến nay, những người bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định, không có trường hợp diễn biến nặng đe dọa tính mạng.

Trước đó, tất cả các nạn nhân nói trên đều cùng ăn cỗ cưới tại gia đình ông Nguyễn Kim Thu, người cùng thôn. Sau khi ăn khoảng 2 - 3 tiếng, nhiều người có tình trạng đau đầu, đau bụng, buồn nôn... nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Văn Yên và Trạm y tế xã Yên Hợp.

Các nạn nhân được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, sáng 19/11. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN.

Ngay sau khi có thông tin về vụ ngộ độc xảy ra, UBND huyện Văn Yên thành lập 2 tổ công tác; Sở Y tế Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị y tế thành lập các tổ công tác phối hợp với Trung tâm y tế huyện Văn Yên, Trạm y tế xã Yên Hợp và chính quyền địa phương đến thực địa điều tra nguyên nhân và triển khai các biện pháp xử lý ngộ độc. Đồng thời, khám sàng lọc bệnh nhân, phân loại để điều trị tại Trạm y tế hoặc chuyển Trung tâm y tế theo tình trạng bệnh.


Qua điều tra ban đầu của cơ quan chức năng Yên Bái cho thấy, những người bị ngộ độc thực phẩm nói trên đã cùng ăn cỗ đám cưới và một số người mang bánh dầy về cho người thân không đi dự đám cưới ăn (trong số những người ăn bánh dầy ở nhà cũng bị ngộ độc thực phẩm). Về nguyên nhân, Sở Y tế Yên Bái kết luận: Nghi do vi sinh vật nhiễm vào thực phẩm trong quá trình chế biến, thực phẩm không được bảo quản vệ sinh (mẫu thực phẩm đang được xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để tìm nguyên nhân).


Hiện nay, Sở Y tế Yên Bái đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện Văn Yên tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; tiếp tục nắm tình hình, phối hợp với các ban, ngành, chính quyền xã Yên Hợp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cam kết chế biến thực phẩm phải đảm bảo độ an toàn... Đồng thời, tiếp tục điều tra xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm để có biện pháp xử lý tiếp theo...


Đức Tưởng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản