Dư luận tuần qua: Cảnh giác mất tiền trong thẻ ATM, nhóm tự xưng ‘Hội thánh đức Chúa trời’

Tuần qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc khách hàng Agribank bị rút trộm tiền trong thẻ ATM và xung quanh hội nhóm tự xưng “Hội thánh đức Chúa trời”.

Khách hàng Agribank bị rút trộm tiền trong thẻ ATM

Đêm 25/4, một số khách hàng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) phản ánh tiền trong tài khoản thẻ bỗng dưng biến mất dù họ không hề thực hiện giao dịch. 

Ngay sáng hôm sau, Agribank đã làm việc với khách hàng để xác định nguyên nhân và tìm phương hướng xử lý. Ngân hàng này cũng đã tạm khoá nhiều tài khoản để kiểm tra. Kết quả xác minh cho thấy có 12 khách hàng bị ảnh hưởng.

Một điểm giao dịch của Agribank. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN

Chiều 27/4, Agribank đã hoàn trả đầy đủ số tiền bị trừ từ tài khoản đối với 3 khách hàng có thẻ giao dịch tại ATM thuộc phạm vi quản lý của Agribank.

Đối với các chủ thẻ bị lợi dụng rút tiền bằng thẻ giả tại ATM của tổ chức tín dụng khác, Agribank đang tích cực phối hợp thu thập chứng từ và sẽ phản hồi đến khách hàng ngay sau khi nhận được kết quả. 

Nếu kết quả xác minh xác định nguyên nhân bị mất tiền không do lỗi của khách hàng, Agribank cam kết sẽ bồi hoàn đầy đủ số tiền bị tổn thất.

Để hạn chế các trường hợp bị lợi dụng, ăn cắp thông tin, Agribank khuyến cáo khách hàng bảo quản thẻ và bảo mật mã PIN tốt, đăng ký dịch vụ Agribank E-Mobile Banking/thông báo biến động số dư tài khoản. Khi có dấu hiệu bất thường, khách hàng có thể chủ động khóa thẻ tại ứng dụng  Agribank E-Mobile Banking và kịp thời thông báo cho Agribank để phối hợp xử lý.

Cảnh giác với nhóm người tự xưng “Hội thánh đức Chúa trời”

Thời gian gần đây, báo chí phản ánh về những ảnh hưởng tiêu cực của hội nhóm tự xưng mang tên “Hội thánh đức Chúa trời”. “Hội thánh đức Chúa trời” đã lan đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Thông báo của một trường cao đẳng tại TP Hồ Chí Minh cho sinh viên và cán bộ, công nhân viên cảnh giác với "Hội thánh đức Chúa trời".

Tại Ninh Bình, theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, học sinh ở một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn các huyện Kim Sơn, Hoa Lư đã tiếp xúc và tham gia hội nhóm mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời". Các học sinh tham gia hội nhóm này có biểu hiện bất thường, ý thức học tập giảm sút, cá biệt có trường hợp đã bỏ học, bỏ nhà ra đi.

Tại Thanh Hoá, nắm bắt của cơ quan chức năng cho thấy, có 3 điểm có duy trì hoạt động của các thành viên tự xưng là “Hội thánh đức Chúa trời" ở các huyện Ngọc Lặc, Triệu Sơn và thành phố Thanh Hóa. 

Ngày 27/4, lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra hành chính tại cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River, tại số nhà 774, Quang Trung 3, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa do Võ Thái Dương (SN1981, trú tại số nhà 277A, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa) thuê để kinh doanh.
 
Qua kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tang vật liên quan đến việc truyền đạo trái pháp luật; thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của nhóm tự xưng là “Hội thánh đức Chúa trời” như: Bàn ghế, bục giảng đạo, các loại kinh thánh, quần áo, vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu, các loại nước màu, bột trắng dùng làm nước thánh cho những người tham gia uống… Lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa đã lập biên bản và niêm phong tang vật, tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Các đối tượng cầm đầu “Hội thánh đức Chúa trời” lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo của tín đồ, dùng các luận điệu như ngày tận thế, chia sẻ tình yêu thương, làm giàu... lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc số tín đồ này đi theo họ. 

Các tín đồ theo tổ chức này sẽ phải làm lễ ‘nhập hội” như uống nước thánh, ăn bánh thánh; bị xúi giục không thờ cúng, không ăn các đồ cúng tổ tiên, gọi bố mẹ là anh, chị em, xúi giục sinh viên bỏ học vì có học hành thì cũng không có ích gì vì cuối cùng cũng chết,… gây mất an ninh trật tự tại địa phương. 

Theo ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, ngay sau phản ánh của một số báo, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đôn đốc các tỉnh, thành phố liên quan nắm lại tình hình, tăng cường công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, đấu tranh và xử lý đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. 

Bên cạnh đó, cần kiểm chứng và phân biệt nhóm này với các nhóm Tin lành khác, tránh đánh đồng với các tổ chức Tin lành nói chung. Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của mọi người, nhưng cũng nghiêm cấm các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Tại một số trường đại học, cao đẳng... trên địa bàn cả nước cũng đã ra thông báo kêu gọi các sinh viên, giảng viên và nhân viên của trường cảnh giác, tránh tiếp xúc với những với người lạ mặt, đặc biệt là nhóm người xưng "Hội thánh đức Chúa trời". 

Hoàng Linh/Báo Tin tức (Tổng hợp)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản