Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm cơ sở kinh tế tại Bạc Liêu

Ngày 31/1, nhân chuyến công tác tại Bạc Liêu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm một số cơ sở kinh tế trên địa bàn thành phố Bạc Liêu là Công ty Việt - Úc Bạc Liêu (thuộc Tập đoàn Việt - Úc), Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Nguyên và Nhà máy điện gió Bạc Liêu.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm Công ty TNHH Việt - Úc (thuộc Tập đoàn Việt - Úc), doanh nghiệp chuyên sản xuất tôm giống.


Đến thăm và làm việc tại Công ty Việt-Úc Bạc Liêu, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã nghe Ban lãnh đạo Tập đoàn giới thiệu về tình hình hoạt động, quy mô của công ty Việt-Úc Bạc Liêu và Tập đoàn Việt-Úc; định hướng chiến lược trong tương lai và những dự án tiếp tục triển khai trên địa bàn tỉnh như: Dự án nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính; Dự án phát triển tôm bố mẹ…

Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt-Úc cho biết: Năm 2014, Tập đoàn sản xuất tôm giống chiếm hơn 22% thị phần của cả nước. Năm 2015, dự kiến Công ty sản xuất khoảng 40 tỷ con tôm giống, chiếm hơn 40% thị phần cả nước. Riêng tại Bạc Liêu, tổng sản lượng sản xuất đạt trên 6 tỷ con tôm giống, tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, công ty cũng xác định Bạc Liêu là vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp đối với việc sản xuất tôm giống. Vì thế, hiện nay công ty đã đầu tư hạ tầng cơ sở để áp dụng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính với diện tích 50 ha, tiếp tục đầu tư mở rộng đến năm 2018 đạt 1.000 ha. Dự án nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Tập đoàn Việt-Úc là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh lớn nhất tại Bạc Liêu đang được triển khai xây dựng. Theo lãnh đạo Tập đoàn Việt-Úc, mong muốn của Tập đoàn là xây dựng Bạc Liêu trở thành "thủ phủ" của ngành tôm Việt Nam , kể cả tôm thịt và tôm giống. Tập đoàn sẽ triển khai và đưa những công nghệ nuôi tôm tiến tiến của thế giới về áp dụng sản xuất tại Bạc Liêu.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm Công ty Hải Nguyên, một trong những công ty hàng đầu sản xuất tôm giống ở Bạc Liêu.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao định hướng chiến lược của Tập đoàn Việt-Úc trong việc chú trọng tạo thương hiệu quốc gia cho con tôm. Chủ tịch đề nghị Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ với các viện, trường trên thế giới để được hỗ trợ và chuyển giao công nghệ sản xuất tôm, gắn trách nhiệm doanh nghiệp vào lợi ích quốc gia. Về phía tỉnh Bạc Liêu cần làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng chương trình tiếp thị tôm Việt Nam, từng bước xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam .

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý công ty Việt-Úc Bạc Liêu, bên cạnh việc mở rộng quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh cũng cần quan tâm xây dựng các mô hình sản xuất liên kết với các hộ nông dân. Trong thời gian tới, công ty có thể thực hiện thí điểm khoảng 10 hộ với diện tích từ 100 – 200 m2/hộ dân; giúp người nuôi tôm chuẩn hóa các kỹ thuật, diện tích, công cụ, qua đó để người dân thấy rõ lợi ích khi tham gia liên kết sản xuất, sau đó có thể phát triển thành các hợp tác xã. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ rõ: Mô hình nuôi tôm hộ gia đình với diện tích nhỏ, ứng dụng công nghệ cao rất phù hợp với điều kiện của tỉnh Bạc Liêu. Trong mô hình này, con giống, kỹ thuật sẽ do doanh nghiệp đảm nhận, các hộ nông dân chỉ cần góp vốn, công cụ sản xuất để cùng tạo ra sản phẩm. Khi mô hình đã phát triển lớn mạnh thì có thể tổ chức cho các hộ tự quản, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bằng hợp đồng giữa các hộ và doanh nghiệp.


Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản