Đồng bào Mông vùng cao Mù Cang Chải hướng về ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng bào Mông vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang háo hức chờ đến ngày thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Cử tri dân tộc Mông, xã Suối Giàng huyện Văn Chấn xem danh sách niêm yết cử tri tại điểm bầu cử. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Cũng như 32.315 cử tri khác, những ngày này ông Khang Súa Hờ ở bản Háng Tầu Dê, xã Chế Cu Nha và các thành viên trong gia đình luôn bàn luận sôi nổi về ngày bầu cử sắp tới. Ông Hờ chia sẻ: Nhiều lần đi bỏ phiếu rồi, lần nào cũng rất phấn khởi. Mình sẽ chọn những người có tài, có đức để đất nước ngày càng giàu đẹp, đời sống bà con vùng cao ngày càng ấm no.

Huyện Mù Cang Chải có 13 xã đều thuộc diện đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ mù chữ và tái mù chữ còn cao, trình độ của cán bộ cơ sở còn nhiều hạn chế... Vì vậy, huyện đã phân công các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các ngành phụ trách giúp đỡ các xã, chỉ đạo sát sao công tác tổ chức bầu cử. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là bằng tiếng Mông trên đài phát thanh. Cử tri Hờ A BLề, bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha cho biết: Mình và bà con ở đây đã được tuyên truyền, hướng dẫn rất cụ thể. Riêng về các các ứng cử viên thì bà con đã được nghiên cứu rất đầy đủ. Gần gia đình mình có mấy người không biết chữ nên mình đã hướng dẫn thêm cho mọi người.

Do địa hình phức tạp, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các xã tranh thủ cơ sở vật chất của các nhà cộng đồng hoặc trường học ở những nơi trung tâm đông dân cư để làm khu vực bỏ phiếu, tạo thuận lợi cho cử tri. Huyện đã tổ chức rà soát các hộ dân thiếu gạo để hỗ trợ, không để hộ dân nào thiếu đói trong dịp này. Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải cho biết: Đối với người già và người tàn tật không thể di chuyển được, Ủy ban bầu cử đã có phương án tổ chức các hòm phiếu phụ và bố trí lực lượng mang hòm phiếu đến tận nơi cho cử tri, đảm bảo cử tri theo danh sách được niêm yết được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Tuấn Anh (TTXVN)
Tin khác
  • Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    Niềm tin chiến thắng sẽ đến với đội tuyển Việt Nam

    02:06 ngày 20/01/2019

    Hàng triệu trái tim người Việt đang dõi theo những bước chân quả cảm, khéo léo của các tuyển thủ Việt Nam trong trận đấu vòng knock-out Asian Cup 2019 khi gặp Jordan. Ủy ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Đỗ Minh Tân; xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm. Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực… Đây là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản