Đo rung chấn tại khu vực thi công đường Hồ Chí Minh làm căn cứ xác định đền bù người dân

Ngày 8/9, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai - đơn vị chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh đô thị Pleiku tổ chức bố trí thiết bị đo rung chấn tại khu vực thi công do trước khi thi công Dự án, phía chủ đầu tư và đơn vị thi công không tiến hành đo rung chấn, trong quá trình thi công đã gây nứt nhà của 80 hộ dân, gây bức xúc dư luận.

Như TTXVN đã đưa tin, tháng 7/2018, theo phản ánh của 80 hộ dân của hai huyện Ia Grai và Chư Pah (tỉnh Gia Lai), công trình thi công Dự án khi qua địa bàn hai huyện này đã gây nứt nhà của nhiều hộ dân, đồng thời do mức rung chấn quá mạnh khiến đồ đạc trong nhiều gia đình rơi vỡ, hư hỏng.

Tuy nhiên, với mức đền bù chưa thỏa đáng từ phía chủ đầu tư cũng như từ phía Liên danh bảo hiểm, nhiều hộ dân đã phản ứng gay gắt, không cho tiếp tục thi công công trình cho đến khi có thỏa thuận đền bù hợp lý với tổn thất của họ.

Chú thích ảnh
Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai cùng đơn vị chủ trì tổ chức tiến hành đo rung chấn tại khu vực huyện Ia Grai. 
 

Ngoài ra, Dự án còn nhận sự phản ứng gay gắt của các hộ dân nằm cách phạm vi ảnh hưởng thi công công trình 50m, đây là những hộ dân không nằm trong diện được đền bù của chủ đầu tư cũng như từ phía bảo hiểm dự án.

Thực tế cho thấy, nhiều hộ dân nằm cách tâm đường 50m vẫn bị rung chấn gây nứt nhà, hư hỏng đồ đạc, do vậy trước đây họ đã cản trở thi công công trình. Ngay trong ngày 8/9, khi chủ đầu tư chủ trì việc đo rung chấn cũng gặp sự cản trở không cho đo đạc và phản ứng quyết liệt của những hộ không được đền bù ngoài phạm vi 50m.

Sau khi có bài phản ánh của phóng viên TTXVN về sự việc này, phía đơn vị Bảo hiểm dự án đã đồng ý thuê Công ty trách nhiệm hữu hạn Nghiên cứu kỹ thuật và tư vấn xây dựng Hoàng Vinh (có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh) về Gia Lai tiến hành đo rung chấn thực tế tại khu vực thi công gây nứt nhà dân tại 2 huyện Ia Grai và Chư Pah để có căn cứ trong việc chủ đầu tư hay Liên danh bảo hiểm dự án sẽ chịu chi phí đền bù tổn thất của những hộ dân này. Được biết, kết quả đo rung chấn sẽ được Công ty trách nhiệm hữu hạn Nghiên cứu kỹ thuật và tư vấn xây dựng Hoàng Vinh trả trong khoảng 10 ngày tới.

Mới đây, chủ đầu tư và phía Liên danh bảo hiểm dự án đã tiến hành giám định thêm; ngoài số tiền đền bù từ trước, chủ đầu tư đã hỗ trợ thêm cho 8 hộ dân trong danh sách đền bù là 20 triệu đồng vì các tổn thất phát sinh.

Dự án Đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh đô thị Pleiku có tổng mức đầu tư hơn 844 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án khởi công tháng 1/2017, dự kiến đến tháng 11/2018 sẽ hoàn thành, hiện đã thi công được 85% tiến trình.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản