Chuyển biến sau 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên

Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết: Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên do Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ tổ chức từ 18-19/3, tại tỉnh Gia Lai.

Chú thích ảnh
Các già làng tham gia Hội nghị của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Dư Toán/TTXVN.

Trước năm 2009, tình hình an ninh trật tự xã hội ở một số địa phương khu vực Tây Nguyên tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta trên nhiều lĩnh vực. Trước tình hình đó, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã phối hợp với các Bộ ngành có liên quan tổ chức Hội nghị biểu dương Già làng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên vào ngày 29-31/3/2009 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai với 241 Già làng tiêu biểu của 5 tỉnh Tây Nguyên và 6 tỉnh phụ cận. Tại hội nghị, các Già làng đã nhất trí thông qua Quyết tâm thư khẳng định tư tưởng, tình cảm thủy chung của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác Hồ, với Đảng, với Tổ quốc và quyết tâm đồng sức đồng lòng xây dựng Tây Nguyên phát triển toàn diện.

Đến nay, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã quyết tâm chung sức chung lòng, xây dựng Tây Nguyên phát triển, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Qua đó một lần nữa đã khẳng định vai trò quan trọng của người cao tuổi trong công tác giữ vững an ninh chính trị và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong 10 năm qua, các Già làng Tây Nguyên đã tổ chức 10.567 buổi tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho đồng bào thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; phân tích để đồng bào hiểu rõ chỉ có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo đồng bào mới được tự do, độc lập, mới có cơm ăn, áo mặc, được học hành, được chăm sóc sức khỏe, mới có cuộc sống hạnh phúc.

Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình Già làng các dân tộc Tây Nguyên đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Nhiều Già làng đã trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc, làm nòng cốt trong các phong trào ở buôn làng; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền vận động đồng bào phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với những hoạt động tuyên truyên đạo trái pháp luật.

Các Già làng cũng thường xuyên tham dự sinh hoạt Hội ở cơ sở, quan tâm xây dựng tổ chức Hội Người cao tuổi, cũng như các tổ chức đoàn thể ở từng buôn làng, động viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt Hội, làm nòng cốt trong các hoạt động, phong trào ở buôn làng để mọi người cao tuổi đều sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Già làng các dân tộc Tây Nguyên thật sự phát huy vai trò và tầm ảnh hưởng của mình đối với cuộc sống hàng ngày của đồng bào các dân tộc thiểu số ở cộng đồng, khu dân cư, cùng buôn làng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống mang tính đặc trưng của từng dân tộc, trong quá trình tổ chức các lễ hội có kèm theo đánh cồng chiêng, kể chuyện xưa, hát sử ca, đã tạo không khí cởi mở, tăng cường đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng dân cư.

Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam đánh giá: "Đúng 10 năm thực hiện Quyết tâm thư, tình hình 5 tỉnh Tây Nguyên đã có chuyển biến căn bản, an ninh chính trị an toàn xã hội ổn định, đời sống nhân dân cải thiện đoàn kết các dân tộc ngày được nâng cao".

 

XC/Báo Tin tức
Sờ đùi, sờ mông học sinh không phải là hành vi dâm ô: Cục Trẻ em không đồng tình
Sờ đùi, sờ mông học sinh không phải là hành vi dâm ô: Cục Trẻ em không đồng tình

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) Đặng Hoa Nam thẳng thắn cho rằng: Việc cơ quan chức năng huyện Việt Yên (Bắc Giang) kết luận thầy giáo sờ đùi, sờ mông học sinh không phải hành vi dâm ô là không hợp lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN