Chương trình nghệ thuật '10 ngày rung chuyển thế giới'

Chương trình nghệ thuật “10 ngày rung chuyển thế giới” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 tối 4/11. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov và nhiều đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành cùng tham dự chương trình.

Là một chương trình nghệ thuật gồm nhiều tiết mục ca nhạc xen kẽ các phóng sự và những phần giao lưu, “10 ngày rung chuyển thế giới” kể câu chuyện của những con người đấu tranh cho tự do, cho quyền bình đẳng và nền dân chủ đã được truyền cảm hứng từ cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. 

Chương trình một lần nữa khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam. Đến nay, dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng con đường được mở ra từ Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn là một xu thế vận động tất yếu của lịch sử.

Chương trình “10 ngày rung chuyển thế giới” được thực hiện với những phóng sự được ghi hình tại nước Nga về những câu chuyện lịch sử cách đây 100 năm, những quyết định sáng suốt của người lãnh tụ Cách mạng V.I. Lenin. Những bài hát trong chương trình đưa khán giả đến với đất nước Nga rộng lớn, những trang sử hào hùng và con người Nga nồng ấm thủy chung.

Chương trình gồm 3 chương: "Bão táp Tháng Mười"; "Tình yêu Tổ quốc" và "Bánh xe lịch sử". Chương đầu tiên nói về thắng lợi Cách mạng Tháng Mười đập tan ách áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản và chế độ phong kiến tồn tại lâu đời ở nước Nga, đưa giai cấp công nhân, nông dân lên nắm chính quyền, hiện thực hóa ước mơ, nguyện vọng hàng trăm năm của quần chúng lao động về một chế độ xã hội không còn bóc lột, áp bức, bất công. Phóng sự dẫn dắt khán giả trở về năm 1917 với 10 ngày rung chuyển thế giới, khi lời hát “Quốc tế ca” bay cao trên những đám đông căm giận bởi những bất công xã hội. Sự căm giận đó đã được chuyển hóa thành sức mạnh vô song trong cuộc cách mạng đứng lên giành chính nghĩa. 

Chương 2 là phóng sự về 900 ngày thành phố Leningrad trong vòng vây của phát xít Đức. Cùng với phóng sự tái hiện lịch sử là những bài hát ca ngợi Tổ quốc như: “Tổ quốc bắt đầu từ đâu”, “Chiều hải cảng”, “Đại bàng con”… Những câu chuyện song hành về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (trước đây), về 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, pháo đài Brest kiêu hãnh, thành cổ Quảng trị kiên cường trong đổ nát như những tượng đài về tinh thần quả cảm của những người con chiến đấu vì chính nghĩa. Ở đó còn có câu chuyện của người lính xe tăng đã học tiếng Nga trong không gian chật hẹp của chiếc xe tăng T354 từ lời hát của ca khúc “Chiều Matxcova”, “Ngày chiến thắng”…

Chương 3 kể về thành công vang dội của Cách mạng Tháng Mười Nga – thắng lợi đầu tiên của Chủ nghĩa xã hội và được coi là mốc son đánh dấu thời đại. Cách mạng Tháng Mười Nga đem lại một xung lực cách mạng mạnh mẽ cho phong trào công nhân quốc tế, tạo ra một cao trào đấu tranh cách mạng rộng khắp của giai cấp công nhân, đưa giai cấp công nhân trở thành giai cấp trung tâm của thời đại. Hình ảnh Fidel Castro, Che Guevara – những học trò xuất sắc của V.I. Lenin cũng được nhắc tới trong chương trình. Ở chương này, khán giả được dẫn dắt từ những âm thanh hùng tráng của “Thời thanh niên sôi nổi” đến cảm xúc êm đềm lãng mạn của ca khúc đã quen thuộc với nhiều thế hệ mang tên “Chiều Matxcova”.

Mỹ Bình (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản