Các địa phương đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Ngày 25/12, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin năm 2020.

Năm 2020, Đắk Nông phát hiện, quy tập được hàng chục hài cốt liệt sỹ tại các huyện biên giới Tuy Đức, Đắk Mil.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan đã tích cực liên hệ với các tỉnh, thành phố, đơn vị trong cả nước để nắm thông tin, sơ đồ mộ chí của các liệt sỹ hy sinh trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị đã rà soát, hoàn thiện hồ sơ, cập nhật cơ sở dữ liệu, danh sách trên 3.700 liệt sỹ hy sinh trên các mặt trận thuộc địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Trên cơ sở nội dung kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông đã theo dõi, hướng dẫn và chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thành phố liên hệ với các nhân chứng, người cung cấp thông tin để xây dựng kế hoạch tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập chặt chẽ, đúng quy định. Năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức khảo sát, xác minh 14 địa điểm, khai quật 9 địa điểm, quy tập được 27 hài cốt liệt sỹ và một mộ tập thể với khoảng 22 hài cốt liệt sỹ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn hơn 2.600 hài cốt liệt sỹ chưa tìm kiếm, quy tập được, nguyên nhân chủ yếu do lượng thông tin ít, nhân chứng còn sống, cựu chiến binh nay đã già yếu. Thông tin ghi trong giấy báo tử và danh sách liệt sỹ do các đơn vị cung cấp chung chung, không có sơ đồ mộ chí cụ thể. Trong khi điều kiện địa hình, địa chất thay đổi do các tác động tự nhiên và hoạt động kinh tế, sản xuất nên việc tìm kiếm càng ngày càng khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các lực lượng chức năng trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, cũng như xác định danh tính, thông tin các liệt sỹ; khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp, giúp làm yên lòng thân nhân các liệt sỹ, đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu, bên cạnh hoạt động của các cơ quan chuyên môn và phương pháp tìm kiếm truyền thống, các ngành chức năng liên quan cần mở rộng kênh thông tin để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đạt kết quả cao hơn, từng bước làm tròn trách nhiệm với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc. 

* Ngày 25/12, Đội Quy tập mộ liệt sỹ Quân đoàn 3 (đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai) đã bàn giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum một bộ hài cốt liệt sỹ mới quy tập được trong chiều 24/12.

Chú thích ảnh
Đội Quy tập mộ liệt sỹ Quân đoàn 3 bàn giao hài cốt liệt sỹ Vũ Đình Thành cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Ảnh: TTXVN phát

Bộ hài cốt được tìm thấy tại tọa độ 14-98 ô 3, điểm cao 1338 thuộc địa phận thôn Kon Tu Pe, xã Pô Kô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, trong đó còn có vải áo bộ đội, tăng võng, cúc áo, huy hiệu trên mũ...

Thượng tá Trương Văn Thắng, Đội trưởng Đội Quy tập mộ liệt sỹ Quân đoàn 3 cho biết, sau khi đối chiếu với hồ sơ đăng ký liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ của Mặt trận Tây Nguyên được lưu trữ tại Quân đoàn 3, đơn vị đã xác định, đây là hài cốt của liệt sỹ Vũ Đình Thành, sinh năm 1946, quê ở xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Liệt sỹ nhập ngũ tháng 12/1969, thuộc đơn vị Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 28, Mặt trận Tây Nguyên, hy sinh ngày 15/6/1971.

Hiện, thân nhân Liệt sỹ Vũ Đình Thành đã nhận được thông tin, đang liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ngọc Hồi để làm thủ tục nhận hài cốt liệt sỹ theo quy định.

Hưng Thịnh - Dư Toán (TTXVN)
Long trọng tổ chức truy điệu, an táng 58 hài cốt liệt sỹ
Long trọng tổ chức truy điệu, an táng 58 hài cốt liệt sỹ

Sáng 25/12, tỉnh Bình Phước long trọng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu và an táng 58 hài cốt liệt sỹ vừa được cất bốc tại xã biên giới Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN