Long trọng tổ chức truy điệu, an táng 58 hài cốt liệt sỹ

Sáng 25/12, tỉnh Bình Phước long trọng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu và an táng 58 hài cốt liệt sỹ vừa được cất bốc tại xã biên giới Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, dâng hương, thành kính đặt vòng hoa với dòng chữ “Đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ.”

Thay mặt Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Bình Phước, bà Trần Tuyết Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh tụ của Đảng, các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đã chiến đấu ngoan cường để giành độc lập, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Trong điếu văn truy điệu các hài cốt liệt sỹ bày tỏ, trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dâng hiến tuổi thanh xuân, anh dũng ngã xuống cho đất nước ta được độc lập tự do, cho đồng bào ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Máu đào của các anh hùng liệt sỹ đã tô thắm lá cờ Tổ quốc, làm xanh tươi mảnh đất quê hương, tô thắm truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đội quân cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Vinh quang ấy thuộc về các Anh hùng liệt sỹ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Bà Trần Tuyết Minh cho biết, vào ngày 5/11/2020, nhận được tin báo từ Công ty cầu đường Long Phú khi san ủi làm đường liên thôn tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh đã phát hiện tăng võng nghi là di vật của bộ đội hi sinh. Ngay say đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Đội K72 khẩn trương đến hiện trường để xác minh.

Xác định đây là hài cốt liệt sỹ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND huyện Lộc Ninh nhanh chóng tiến hành đào tìm, cất bốc, quy tập. Ngày 27/11/2020, thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước tổ chức cuộc hội thảo đánh giá thông tin về mộ liệt sỹ tại khu vực này.

Hội thảo với sự tham gia của các nhân chứng, những người trực tiếp làm việc tại Bệnh viện K54 và sinh sống lâu năm tại địa phương. Qua đó xác định Bệnh viện K54 thuộc Đoàn 340 Cục Hậu cần Miền B2 được di chuyển từ Campuchia về Việt Nam vào năm 1973, đóng quân tại ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Bệnh viện có nhiệm vụ tiếp nhận điều trị thương binh, bệnh binh của các cơ quan tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh Miền và một số đơn vị tham gia phối hợp chiến đấu. Bước đầu các đại biểu kết luận có khoảng 100 liệt sỹ được an táng tại khu vực Bệnh viện K54.

“Sau hơn một tháng làm việc không quản ngày nghỉ, cán bộ chiến sỹ Đội K72 đã đào tìm, cất bốc được 58 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 2 hài cốt được xác định là nữ. Toàn bộ 58 hài cốt liệt sỹ đều chưa xác định được thông tin, chỉ lấy được 31 mẫu sinh phẩm gửi Trung ương xác định ADN. Trong khi 27 hài cốt liệt sỹ khác đã hoàn toàn vỡ vụn, xương cốt đã hòa quyện vào cỏ cây, đất, nước”, bà Trần Tuyết Minh cho biết thêm.

Sau khi xác định được một số thông tin, tỉnh Bình Phước đã liên hệ được với 15 gia đình thân nhân liệt sỹ từ các tỉnh, thành: Hà Nội, Cao Bằng, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh vào Bình Phước tham dự lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thắp hương trên phần mộ các liệt sĩ. Ảnh: K GỬIH/TTXVN

Trước đó, sáng 24/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước đã làm lễ cầu siêu cho hương hồn các Anh hùng liệt sỹ; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước đã tổ chức gặp mặt thân nhân các gia đình liệt sỹ.

Đến nay, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Phước có gần 4.300 liệt sỹ yên nghỉ, trong đó có hơn 2.700 hài cốt liệt sỹ được cất bốc từ Campuchia.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, toàn tỉnh có 364 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện 22 Mẹ còn sống. Có gần 5.800 gia đình liệt sỹ, gần 3.900 thương binh, hơn 900 bệnh binh, hơn 12.000 người có công với cách mạng.

Sỹ Tuyên-K Gửi H (TTXVN)
Bình Thuận: Truy điệu và an táng hài cốt 6 liệt sỹ
Bình Thuận: Truy điệu và an táng hài cốt 6 liệt sỹ

Sáng 22/12, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Thuận (xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sỹ vừa được tìm kiếm và quy tập trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN