Benin mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Vừa qua, tại thủ đô Cotonu của Benin, Đại sứ Việt Nam tại Maroc kiêm nhiệm Benin Đặng Thị Thu Hà đã trình bản sao Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Bộ trưởng Ngoại giao Benin Aurélien Agbenonci.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đề xuất với Bộ trưởng Ngoại giao Benin các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước. Ảnh: baoquote.vn

Tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đã chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới người đồng cấp Aurélien Agbenonci, khẳng định sẽ làm hết sức mình để góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống phát triển mạnh mẽ hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời đề xuất những hướng đi sắp tới nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ chính trị, kinh tế - thương mại và hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Về phần mình, Bộ trưởng Aurélien Agbenonci khẳng định lại mối quan hệ tốt đẹp giữa Benin và Việt Nam, bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua và mong muốn hai nước sẽ có những bước đi cụ thể để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh hai nước tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023.

Sau khi trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đã chào xã giao Bộ trưởng Nông nghiệp Gaston Cossi Dossouhoui, Bộ trưởng Thương mại Alimatou Shadiya Assouman, gặp gỡ Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp, Lãnh đạo Hội đồng Giới chủ và một số Vụ trưởng của Bộ Ngoại giao Benin.

Hai bên đã trao đổi cụ thể các vấn đề trong quan hệ song phương, nhất trí ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, thương mại, đầu tư, chế biến điều… Đại sứ Đặng Thị Thu Hà khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật để Benin phát triển nông nghiệp, cũng như các lĩnh vực khác mà Việt Nam có thể mạnh. Hai bên cũng thống nhất kiến nghị để sớm thành lập các tiểu ban hợp tác trên từng lĩnh vực, trao đổi đoàn, nhất trí thúc đẩy thành lập lãnh sự danh dự tại mỗi nước. Trước mắt sẽ tổ chức các buổi làm việc trực tuyến để kết nối đối tác, doanh nghiệp hai bên.

Nhân dịp này Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cũng đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi bà con người Việt đang sinh sống tại địa bàn.

Benin là một quốc gia nằm ở khu vực Tây Phi, thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1973.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Tổng thống Benin Patrice Talon tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai
Tổng thống Benin Patrice Talon tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23/5, ông Patrice Talon đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Benin nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN