Thị trường hàng hóa đảo chiều, kim loại giảm sâu trước nhiều sức ép

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/10/2021, hầu như toàn bộ các mặt hàng đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đều chìm trong sắc đỏ.

Trong đó, đáng chú ý nhất là mức giảm rất mạnh 3.46% của chỉ số MXV-Index Kim loại do sự suy yếu của nhóm các mặt hàng kim loại cơ bản. Qua đó, gây sức ép khiến chỉ số MXV-Index quay đầu giảm mạnh hơn 2%, xuống mức 2,384.13 điểm, xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy trong 5 phiên trước đó. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh trở lại gần 4,000 tỷ đồng khi giới đầu tư trong nước chuyển sang mở vị thế bán nhiều hơn, thể hiện qua tỉ trọng về giá trị của nhóm này đã tăng từ 26% lên 41%.

Kim loại đảo chiều giảm khi đồng đô la Mỹ bật tăng trở lại

Chú thích ảnh

Đóng cửa ngày hôm qua, lực bán áp đảo khiến cho tất cả các mặt hàng kim loại đều đóng cửa giảm mạnh. Đối với hai mặt hàng kim loại quý, giá bạc giảm 1.12% còn 24.1 USD/ounce, giá bạch kim giảm nhẹ hơn khi kết thúc phiên thấp hơn 0.25 % về 1050 USD/ounce. Đồng đô la Mỹ bật tăng trở lại sau các số liệu kinh tế tích cực của Mỹ khiến cho giá bạc và bạch kim phần nào chịu sức ép. Chỉ số Dollar Index có phiên tăng đầu tiên trong tuần lên 93.77 điểm. Đáng chú ý, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh lên 1.7% mức cao nhất trong vòng 5 tháng cũng là yếu tố khiến cho sức hấp dẫn của hai mặt hàng kim loại quý giảm bớt.

 Trên thị trường kim loại cơ bản, giá của các mặt hàng đều đóng cửa với mức giảm đáng kể trong phiên hôm qua. Giá đồng trên Sở COMEX giảm gần 4% về 4.55 USD/pound, tương đương với mức 10,049 USD/tấn, trong khi đó, giá đồng trên Sở LME đã đánh mất mốc 10,000 USD. Các hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đang cho thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn giúp giải toả phần nào nỗi lo về nguồn cung thiết hụt. Sau kì nghỉ lễ Quốc Khánh, các chính sách kiểm soát đã được nới lỏng bớt ở tỉnh Quảng Đông, khi chỉ có nhiều nhất 1 ngày trong tuần các nhà máy phải thực hiện phân bổ điện. Nhờ vậy, hầu hết các công ty không còn bị ảnh hưởng bởi việc thiếu hụt năng lượng.

Giá quặng sắt Singapore giảm mạnh xuống 116 USD/tấn sau thời gian giằng co xung quanh mức 120 USD. Trước sức ép hạn chế sản lượng thép và phân bổ năng lượng của của Chính phủ Trung Quốc, tiêu thụ thép ở Trung Quốc vẫn giảm mạnh. Bên cạnh đó, các hoạt động xây dựng vào cuối năm ở nước này cũng không quá sôi động, nên giá sắt khó có cơ hội hồi phục trong thời gian sắp tới.

Xuất khẩu sắt thép của Việt Nam tăng mạnh trong nửa đầu tháng 10

Chú thích ảnh

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam xuất khẩu hơn 635,000 tấn sắt thép các loại trong nửa đầu tháng 10, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 620 triệu USD, đều tăng 26% so với tháng trước. Như vậy, lũy kế đến ngày 15/10, nước ta đã xuất khẩu được hơn 10,5 triệu tấn sắt thép với giá trị xuất khẩu hơn 9 tỉ USD.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu sắt thép nửa đầu tháng 10 vẫn duy trì ở mức 450 nghìn tấn như tháng trước, tuy nhiên kim ngạch nhập khẩu thấp hơn 9% xuống còn 474 triệu USD, do giá phôi thép và cước vận tải biển đã hạ nhiệt.

Hiện nay, giá bán thép trong nước vẫn tiếp tục xu hướng tăng, tuy nhiên chưa quay trở lại mức cao hơn 18,000 đồng/kg như hồi tháng 5 năm nay.

Chú thích ảnh

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), bán hàng thép xây dựng tháng 10 và Quý IV dự kiến sẽ có triển vọng hơn, tuy nhiên vẫn tiếp tục khó khăn khi người dân kéo nhau về quê (Miền Trung, Miền Tây) với lượng rất đông khiến cho lực lượng lao động giảm, nên các công trình xây dựng (dân dụng và dự án) sẽ chậm tiến độ dù một số tỉnh thành sẽ nới lỏng giãn cách sau khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Thị trường chứng khoán cuối năm hấp dẫn nhà đầu tư
Thị trường chứng khoán cuối năm hấp dẫn nhà đầu tư

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khép lại một năm với hàng loạt kỷ lục được thiết lập từ điểm số, thanh khoản, cho đến số tài khoản mở mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN