Giá cà phê thế giới hồi phục, thị trường trong nước đồng loạt tăng 100 đồng/kg

Đóng cửa ngày giao dịch 19/10/2021, các sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới như Chicago, New York và London có sự biến động trái chiều ở 4 nhóm mặt hàng chính.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng nhẹ 0.14% lên mức 2,407.26 điểm. Trong đó, nhóm năng lượng và nông sản vẫn duy trì đà tăng rất vững vàng, giúp chỉ số MXV-Index Nông sản tăng thêm 0.3% lên mức 1,553.95 điểm, chỉ số MXV-Index Năng lượng tăng 0.7% lên mức 3,860.84 điểm.

Giá trị giao dịch toàn Sở giảm xuống còn 3.000 tỷ đồng trong ngày hôm nay, do tâm lý thận trọng hơn của giới đầu tư sau khi đã chốt lời trước đó tại các vùng giá cao. Trong đó đáng chú ý là sự dịch chuyển dòng tiền từ nhóm năng lượng sang các thị trường cơ bản khác như cà phê.

Chú thích ảnh

Giá cà phê New York và London đồng loạt hồi phục trở lại

Sắc xanh quay trở lại với thị trường cà phê khi giá Arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 1.31% lên 204.25 cents/pound, giá Robusta kỳ hạn tháng 11 giằng co mạnh rồi đóng cửa gần như không thay đổi so với phiên trước đó, ở mức 2.105 USD/tấn. Mới đây, Cơ quan Quản lý Công nghiệp Uganda công bố xuất khẩu cà phê trong tháng 9 của nước này ở mức 585.576 bao, tăng 15.6% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nhưng giá cà phê không giảm quá nhiều, bởi mức tăng của Uganda không đủ để bù đắp mức sụt giảm mạnh của hai nước sản xuất chính là Việt Nam và Brazil.

Theo đánh giá của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá cà phê Arabica vẫn đang biến động trong biên độ 200 – 205 cents/pound (4.410 – 4.520 USD/tấn) và có thể đi ngang trong một vài phiên sắp tới khi thị trường đang “nguội” dần sau thời gian tăng “nóng”. Hiện tại, vẫn còn quá sớm để khẳng định xu thế tăng đã quay trở lại với hai thị trường cà phê, giá sẽ cần tích lũy thêm một thời gian để chờ đợi một chất xúc tác mới.

Trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, giá ca cao giảm mạnh 2% còn 2.559 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 3 tuần. Thị trường vẫn ở trong giai đoạn điều chỉnh, nhưng giá đang khó tìm động lực để tăng lại khi mà lượng mưa ở Brazil đang có tác động rất tích cực đến tiềm năng của niên vụ tới.

Thời tiết thuận lợi ở Brazil cũng ảnh hưởng tiêu cực lên giá đường khiến cho hợp đồng đường 11 kỳ hạn tháng 12 giảm 2.5% còn 18.87 cents/pound, hợp đồng đường trắng tháng 3/2022 cũng giảm 1.34% còn 500.5 USD/tấn. Các nhà máy ở Brazil vẫn tăng cường bán đường trong bối cảnh đồng nội tệ Real Brazil suy yếu nhiều trước đà tăng của đồng USD.

Chú thích ảnh

  Giá tăng nhưng giao dịch cà phê tại Tây Nguyên vẫn chậm hơn năm ngoái

Tại thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ trong sáng nay được chào bán ở vùng giá 39.500 – 40.400 đồng/kg, tăng nhẹ 100 đồng/kg so với ngày hôm qua. Cụ thể, tại thu mua thấp nhất đang ở mức 39.500 đồng/kg tại Bảo Lộc (Lâm Đông), trong khi mức 40.400 đồng/kg chủ yếu được giao dịch tại tỉnh Gia Lai.

Theo ghi nhận từ MXV, giao dịch cà phê trong nước đã có sự khởi sắc hơn giai đoạn các tỉnh miền Nam giãn cách xã hội, tuy nhiên các hoạt động mua – bán vẫn đang ảm đạm hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các tập đoàn quốc tế đã thu mua một lượng lớn cà phê trong giai đoạn giữa năm và bị ùn ứ tại các kho cảng do thiếu container. Lượng hàng tại các kho cà phê hiện đang cao hơn từ 20 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến việc các thương nhân muốn giải phóng hàng tồn kho trước khi thu mua thêm cà phê của nông dân. Trong khi đó, nông dân tại các vùng trồng cà phê trọng điểm của Việt Nam cũng đang có kỳ vọng giá Robusta trên sở London sẽ tiếp tục tăng và đẩy giá trong nước lên gần 41.000 đồng/kg trong thời gian tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê cán mốc 36.000 đồng/kg
Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê cán mốc 36.000 đồng/kg

Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung ổn định. Trong khi đó, giá cà phê trong nước tiếp tục có sự tăng mạnh, có nơi đã cán mốc 36.000 đồng/kg. Với mức này, cà phê đã có giá cao nhất tính từ giữa năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN