Nhiều mặt hàng nguyên liệu thế giới giảm giá sâu

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/5, đà giảm giá sâu của nhiều mặt hàng nguyên liệu thế giới đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,84% xuống còn 2.254,78 điểm.

Như vậy, chỉ số MXV-Index liên tục suy yếu sau khi đạt mức đỉnh 9 tháng, hiện đã trở về mức thấp nhất một tháng qua chỉ sau 3 phiên giảm liên tiếp.

Chú thích ảnh

Năng lượng là nhóm chịu tác động ‘bán tháo’ mạnh nhất trên thị trường trong phiên hôm qua, với toàn bộ 5 mặt hàng đồng loạt giảm giá. Trong đó, giá dầu giảm sâu về mức thấp nhất 7 tuần. Ngoài ra, giá ca cao thuộc nhóm nguyên liệu công nghiệp cũng bất ngờ lao dốc hơn 10%, sau đà phục hồi hơn 3% trước đó. Đây cũng chính là hai nhóm biến động mạnh nhất trong ngày hôm qua. Sự sôi động của thị trường vẫn đang được duy trì, với giá trị giao dịch đạt gần 4.800 tỷ đồng.

Tồn kho tăng kéo giá dầu giảm về mức thấp 7 tuần

Kết thúc ngày giao dịch đầu tháng 5, giá dầu thế giới ghi nhận phiên giảm giá lớn nhất trong ngày kể từ giữa tháng 12 năm ngoái, do tồn kho tại Mỹ bất ngờ tăng mạnh và nguồn cung dồi dào tại một số quốc gia thuộc Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng.

Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 3,58% xuống 79 USD/thùng. Dầu Brent giảm 3,35% xuống 83,44 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thế giới đã hạ nhiệt về mốc thấp nhất trong 7 tuần qua.

Chú thích ảnh

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng mạnh hơn 7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 26/4, mức tăng cao hơn so với con số gần 5 triệu thùng được API công bố rạng sáng cùng ngày. Trong khi đó, tồn kho xăng tăng nhẹ 344.000 thùng, trái ngược với dự báo giảm. Điều này cho thấy năng lực tiêu thụ tại Mỹ có dấu hiệu chững lại sau giai đoạn giá xăng dầu tăng cao, từ đó gây áp lực bán mạnh lên thị trường dầu thô trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, theo khảo sát của Bloomberg, OPEC đã bơm 26,81 triệu thùng/ngày trong tháng 4, chỉ ít hơn khoảng 50.000 thùng/ngày so với tháng trước. Bất chấp tuyên bố hạn chế nguồn cung, Iraq và UAE vẫn sản xuất trên mức hạn ngạch. Mức độ cắt giảm sản lượng hiện vẫn chưa đảm bảo cam kết đặt ra, cũng góp phần thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Cụ thể, sản lượng của Iraq tăng nhẹ, đạt mức 4,22 triệu thùng/ngày, cao hơn mục tiêu được thiết lập khoảng 220.000 thùng/ngày. Sản lượng của Libya, thành viên không chịu chính sách hạn ngạch cũng đã tăng 60.000 thùng/ngày lên 1,19 triệu thùng/ngày khi nước này khôi phục hoạt động sản xuất sau các cuộc biểu tình.

Về yếu tố vĩ mô, Viện Quản lý Cung ứng (ISM) công bố chỉ số quản trị mua hàng (PMI) sản xuất của Mỹ trong tháng trước đạt mức 49,2 điểm, phản ánh sự thu hẹp hoạt động của các nhà máy, trái ngược với dự đoán mở rộng với mức 50 điểm. Điều này cho thấy một số áp lực nhất định trong hoạt động sản xuất của Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, góp phần tạo sức ép lên giá dầu.

Rạng sáng nay, cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở ngưỡng 5,25 – 5,5% lần thứ 6 liên tiếp, đồng thời có nguy cơ đẩy lùi thời điểm cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này cũng gây ra nhiều lo ngại về tăng trưởng kinh tế và triển vọng nhu cầu dầu mỏ.

Giá ca cao lao dốc về mức thấp 5 tuần

Ở một diễn biến đáng chú ý khác, giá ca cao giảm gần 11%, về mức thấp nhất trong hơn 1 tháng qua. Việc giá ca cao đã neo ở mức quá cao trước đó đã gây sức ép lên khả năng thanh khoản, khiến nhà đầu cơ phải thanh lý các hợp đồng.

Chú thích ảnh

Ngoài ra, giá ca cao cũng khiến cho các công ty sản xuất sô cô la gặp vấn đề về việc trang trải chi phí. Điều này phần nào đã làm giảm nhu cầu trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, bức tranh nguồn cung ca cao về trung hạn vẫn đang cho thấy sự eo hẹp. Bờ Biển Ngà và Ghana, hai quốc gia cung cấp ca cao lớn nhất thế giới, hiện không có sẵn hạt để thực hiện việc giao hàng lên tới nửa triệu tấn được bán trước, với mức giá chỉ bằng khoảng 1/4 giá thế giới hiện tại.

Ủy ban ca cao Ghana đang đàm phán với các thương nhân ca cao để hoãn giao ít nhất 150.000 đến 250.000 tấn ca cao cho đến mùa vụ tới do thiếu hụt nguồn cung.

Tại Bờ Biển Ngà, tính từ đầu vụ 23/24 (tháng 10/2023) đến ngày 28/4/2024, lượng ca cao được vận chuyển đến các cảng của quốc gia này chỉ ở mức 1,354 triệu tấn, giảm mạnh 29% so với cùng kỳ vụ trước.

Đối với thị trường cà phê thế giới, giá Robusta giảm hơn 1%, về mức thấp nhất 2 tuần. Các quỹ đầu cơ tiếp tục thanh lý vị thế mua ròng, gây áp lực đến giá.

Trên thị trường nội địa, giá cà phê trong nước được cập nhật lúc 4h30 sáng nay ngày 2/5/2024 cũng quay đầu giảm, với mức giảm khoảng 1.000 - 1.200/kg. Hiện giá mua trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên là 133.100 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông là 133.200 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Chỉ số MXV-Index tháng 4 giảm 2,7% so với tháng trước
Chỉ số MXV-Index tháng 4 giảm 2,7% so với tháng trước

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 (ngày 30/4), thị trường ghi nhận 27 mặt hàng giảm giá trong tổng số 31 mặt hàng. Áp lực bán hoàn toàn áp đảo đã khéo chỉ số MXV-Index giảm sâu 1,34% xuống 2,279,13 điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN