Giá vàng châu Á tăng hơn 1% trong phiên 13/3

Giá vàng tại thị trường châu Á tăng hơn 1% trong phiên giao dịch đầu tuần 13/3, khi lo ngại về hậu quả từ vụ phá sản lớn nhất trong ngành ngân hàng Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, qua đó thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn.

Chú thích ảnh
Vàng miếng được trưng bày tại một cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiều phiên này, giá vàng giao ngay châu Á tăng 0,6% lên 1.878,54 USD/ounce. Trước đó, trong phiên này, giá vàng đạt mức cao nhất kể từ ngày 3/2, ở mức 1.893,96 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 0,9% lên 1.884,30 USD/ounce.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính City Index (Anh), cho biết: “Thị trường vàng chắc chắn đã hồi sinh trở lại, với dòng chảy trú ẩn an toàn đã đưa giá kim loại quý này về mức giới hạn 1.900 USD/ounce”.

Giá vàng đã tăng 2% vào phiên cuối tuần trước, sau khi các cơ quan quản lý của bang California quyết định đóng cửa Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), vốn tập trung vào các công ty khởi nghiệp công nghệ. Chỉ hai ngày sau đó, Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý ngân hàng khác cũng ra thông báo chung về việc đóng cửa ngân hàng Signature Bank có trụ sở ở bang New York (Mỹ). Đây là ngân hàng lớn thứ ba phải đóng cửa trong lịch sử nước Mỹ. Điều này đe dọa làm xói mòn lòng tin vào tiền gửi ngân hàng và thúc đẩy hoạt động rút tiền mạnh hơn để rót vào các kênh đầu tư an toàn hơn.

Ngoài ra, nhân tố khác cũng hỗ trợ cho đà tăng giá của vàng là sự sụt giảm mạnh của đồng USD. Chiến lược gia Christopher Wong của OCBC FX cho biết: “Những lo ngại về hiệu ứng phá sản lây lan và căng thẳng của thị trường tài chính có thể khiến các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem xét lại tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách sắp tới vì việc duy trì sự ổn định tài chính luôn được ưu tiên hàng đầu”.

Được coi là một hàng rào chống lại những bất ổn kinh tế, vàng - tài sản vốn không sinh lời - cũng trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Các thương nhân đã đồn đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 3 này. Việc ngân hàng này cắt giảm lãi suất hiện cũng đã được dự đoán diễn ra vào cuối năm 2023.

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cho biết họ không còn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 22/3 tới, sau khi từng dự đoán Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm.

Ông Simpson lưu ý: “Khi rủi ro được kiểm soát rõ ràng, vàng sẽ ít hấp dẫn hơn với vai trò là nơi trú ẩn an toàn”.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 1,2% lên 20,76 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,7% lên 965,61 USD/ounce và giá palladium tăng 2,4% lên 1.412,51 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 16 giờ 18 phút ngày 13/3, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,30 - 67,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh Trang (TTXVN)
Diễn biến quanh vụ SVB phá sản đẩy giá vàng châu Á sáng 13/3 tăng cao
Diễn biến quanh vụ SVB phá sản đẩy giá vàng châu Á sáng 13/3 tăng cao

Giá vàng tại châu Á tăng lên mức cao nhất hơn năm tuần qua trong phiên giao dịch sáng 13/3 trước sự suy yếu của đồng USD, khi tình hình căng thẳng xung quanh vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank (Mỹ) đã khiến giới đầu tư tìm đến với vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN