Diễn biến quanh vụ SVB phá sản đẩy giá vàng châu Á sáng 13/3 tăng cao

Giá vàng tại châu Á tăng lên mức cao nhất hơn năm tuần qua trong phiên giao dịch sáng 13/3 trước sự suy yếu của đồng USD, khi tình hình căng thẳng xung quanh vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank (Mỹ) đã khiến giới đầu tư tìm đến với vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Chú thích ảnh
Vàng sau khi được đánh bóng tại cơ sở chế tác ở Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Vào lúc 7 giờ 51 phút, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.877,30 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 3/2 là 1.893,96 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tăng 0,8% lên 1.882,10 USD/ounce.

Phiên này, chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm 0,4%, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng được hưởng lợi từ những diễn biến xung quanh vụ phá sản của ngân hàng SVB. Giới chức Mỹ đã vào cuộc để ngăn chặn tác động lan rộng từ sự việc này, cho biết tất cả khách hàng của SVB sẽ được tiếp cận tiền gửi của mình bắt đầu từ ngày 13/3.

Tình hình còn trở nên căng thẳng hơn khi giới chức bang New York ngày 12/3 đã quyết định đóng cửa ngân hàng Signature Bank, chỉ hai ngày sau khi cơ quan quản lý ngân hàng bang California đóng cửa SVB.

Ngoài ra, ảnh hưởng đến giá vàng còn có số liệu được công bố mới đây, trong đó cho thấy số việc làm tại Mỹ tăng nhanh trong tháng Hai, nhưng tăng trưởng tiền lương theo tháng lại chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Điều này thể hiện thị trường lao động Mỹ đã nới lỏng phần nào và khiến các thị trường tài chính dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tháng này.

Cũng trong phiên này, trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 20,63 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,3% và được giao dịch ở mức 961,87 USD/ounce.

Lúc 8 giờ 53 phút, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,25 - 66,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Khánh Ly (TTXVN)
Giá vàng sáng 13/3 tăng 200 nghìn đồng/lượng
Giá vàng sáng 13/3 tăng 200 nghìn đồng/lượng

Sáng 13/3, giá vàng trong nước đồng loạt tăng và giao động quanh mốc 67 triệu đồng/lượng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN