Cổ phiếu Alphabet lao dốc sau sự cố quảng bá chatbot Bard

Alphabet Inc đã mất 100 tỷ USD giá trị thị trường vào ngày 8/2, sau khi chatbot mới của họ - Bard - chia sẻ thông tin không chính xác trong một video quảng cáo, làm dấy lên lo ngại rằng công ty mẹ của Google đang thua so với đối thủ Microsoft Corp.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên làm việc trên sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh tư liệu, minh họa: THX/TTXVN

Cổ phiếu của Alphabet đã có lúc giảm tới 9% trong giờ giao dịch thường nhật. Khi kết thúc phiên 8/2, mã cổ phiếu này đã thu hẹp phần nào mức lỗ xuống còn 7,68% (8,27 USD) và khép phiên ở mức 99,37 USD/cổ phiếu.

Google đã cố gắng đuổi kịp OpenAI, một công ty khởi nghiệp được Microsoft “rót” khoản vốn khổng lồ 10 tỷ USD, sau khi công ty này giới thiệu phần mềm ChatGPT vào tháng 11/2022 và gây nhiều tiếng vang. ChatGPT đã khiến người dùng kinh ngạc và trở thành tâm điểm chú ý tại Thung lũng Silicon, vì những câu trả lời được viết tốt và chính xác một cách đáng ngạc nhiên cho những câu hỏi đơn giản.

Alphabet hôm 6/2 đã đăng một đoạn video ngắn về hoạt động của Bard trên Twitter, hứa hẹn rằng nó sẽ giúp đơn giản hóa các chủ đề phức tạp. Nhưng thay vào đó, Bard lại đưa ra một câu trả lời không chính xác.

Trong quảng cáo, Bard nhận được câu hỏi: "Tôi có thể kể cho đứa con 9 tuổi của mình nghe về những khám phá mới nào từ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST)?". Bard đưa ra một số câu trả lời, trong đó có một câu gợi ý rằng JWST đã được sử dụng để chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời, hay còn gọi là các ngoại hành tinh. Tuy nhiên, theo xác nhận của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), những bức ảnh đầu tiên về các ngoại hành tinh được chụp bởi Kính viễn vọng VLT của Đài thiên văn Nam châu Âu vào năm 2004.

Lỗi của Bard được phát hiện ngay trước buổi thuyết trình ngày 8/2 tại trụ sở Google ở Mountain View, California. Buổi thuyết trình này cũng không đưa ra chi tiết về cách thức và thời điểm tích hợp Bard vào chức năng tìm kiếm cốt lõi của công ty.

Trước đó một ngày, Microsoft đã tổ chức sự kiện để thông báo họ đã phát hành ra công chúng phiên bản tìm kiếm Bing có tích hợp các chức năng ChatGPT.

Người phát ngôn của Google cho biết sự nhầm lẫn của Bard nhấn mạnh tầm quan trọng của một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, điều mà công ty sẽ bắt đầu cải thiện ngay trong tuần này. Phát ngôn viên Google cho hay công ty sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và căn cứ theo thông tin trong thế giới thực.

Ông Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cao cấp tại công ty tư vấn D.A. Davidson nhận định mặc dù Google đã dẫn đầu về đổi mới AI trong vài năm qua, dường như họ đã “ngủ quên” trong việc triển khai công nghệ này vào sản phẩm tìm kiếm hàng đầu của mình.

Theo chuyên gia này, Google đã cố gắng trong vài tuần qua để bắt kịp xu hướng. Chính điều đó khiến buổi thuyết trình ngày 8/2 bị vội vàng và gây ra sự lộn xộn đáng xấu hổ khi Google đăng một câu trả lời sai trong bản thử nghiệm của họ.

H.Thủy (TTXVN)
Chatbot của Google mắc lỗi gì khiến 'gã khổng lồ' công nghệ phải trả giá đắt?
Chatbot của Google mắc lỗi gì khiến 'gã khổng lồ' công nghệ phải trả giá đắt?

Việc công cụ trò chuyện chatbot Brad của Google - đối thủ của ChatGPT - đưa ra một câu trả lời sai đã khiến tập đoàn này phải nhận cái giá đắt đỏ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN