Tìm nhân tố mới cho tuyển Việt Nam, quan tâm đến bóng đá nữ

Gặp lại HLV trưởng 2 đội tuyển bóng đá quốc gia nam và nữ sau một thời gian các hoạt động bóng đá tạm dừng vì dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn các đội tuyển hãy sẵn sàng ngay cho các phương án trở lại để có thể hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Giúp HLV Park Hang-seo tìm nhân tố mới từ đào tạo trẻ

Người đứng đầu ngành VH,TT&DL đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), HLV trưởng 2 đội tuyển bóng đá quốc gia Park Hang-seo và Mai Đức Chung và lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn các đội tuyển hãy sẵn sàng ngay cho các phương án trở lại. Ảnh: Bộ VHTT&DL

Thông tin về đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo cho biết, đội tuyển bóng đá nam sẽ chia làm nhiều đợt tập trung trong đó lần hội quân gần nhất, sẽ từ ngày 30/8 - 6/9. Sau đó từ ngày 30/9 đến ngày 14/10, đội tuyển sẽ tập trung cho trận đấu quan trọng gặp đội tuyển Malaysia tại vòng loại World Cup 2022.

Đây là trận đấu mang tính “bản lề” đối với đội tuyển Việt Nam. Nếu thắng được Malaysia, chúng ta sẽ duy trì được ngôi đầu và rộng cửa vào vòng loại cuối cùng. Sau đợt tập trung này, đội tuyển sẽ có 2 đợt tập trung cho trận gặp Indonesia và UAE vào tháng 10 và tháng 11. Đây cũng được xem là đợt tập trung chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup vào cuối năm.

Với kế hoạch tập trung của đội tuyển, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, trong phạm vi của mình, Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT, VFF sẽ hỗ trợ những điều kiện tốt nhất để thầy Park và các học trò hoàn thành nhiệm vụ. Do dịch bệnh COVID-19 nên các hoạt động bóng đá bị ngưng trệ và kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển quốc gia cho các giải đấu bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với đội tuyển Việt Nam đây lại là quãng thời gian quý báu để các "đôi chân mỏi" như Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh… tranh thủ hồi phục, lấy lại phong độ.

Vấn đề khó khăn của đội tuyển hiện nay được cho là việc tìm ra nhân sự mới. Các tiền đạo nội ít được thi đấu tại các CLB nên phong độ chưa thực sự tốt khi lên tuyển. Vì thế, lãnh đạo ngành VH,TT&DL cũng yêu cầu Tổng cục TDTT, VFF nên làm việc lại với các địa phương, CLB để có cơ chế hỗ trợ các tài năng bóng đá trẻ, để họ có thể ra sân thi đấu nhiều hơn.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang-seo cho biết đội tuyển bóng đá nam đang tập trung vào 2 mục tiêu quan trọng trong năm 2020. Ảnh: Bộ VHTT&DL

Với 2 nhiệm vụ quan trọng của đội tuyển là Vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup, ngành VHTT&DL cũng yêu cầu Ban huấn luyện đội tuyển phải có sự chuẩn bị tốt nhất cho 2 mặt trận quan trọng này.

"Công tác giáo dục về đạo đức, tư tưởng tiếp tục phải được đặt lên hàng đầu. Làm sao cho các cầu thủ thấm nhuần được tư tưởng thắng không kiêu, bại không nản, đừng mắc bệnh “sao” để không ngủ quên trên chiến thắng, luôn phấn đấu và rèn luyện. Điều này tiếp tục trông chờ vào thầy Park trong các lần tập trung sắp tới”, Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh.

Quan tâm hơn nữa đến các "cô gái đá bóng"

Về công tác tập huấn của những "cô gái đá bóng", HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Mai Đức Chung bày tỏ, trong thời gian qua, đội tuyển nữ đã tiến hành trẻ hóa đội hình, bằng cách bổ sung thêm nhiều cầu thủ U19 lên đội và các cầu thủ nữ đã thể hiện được sự hoà nhập, bước đầu có thể tạm thay thế được vị trí của các đàn chị.

Tuy nhiên nếu như ở bóng đá nam, việc bổ sung các cầu thủ cho đội tuyển có thể tìm kiếm ở 14 đội đang thi đấu tại V-League, hơn 10 đội thi đấu tại giải hạng Nhất thì với bóng đá nữ, việc bổ sung lực lượng quanh đi quẩn lại chỉ có ở 7 CLB. Trình độ của các nữ cầu thủ khi lên tuyển chưa thật đồng đều và ban huấn luyện đội tuyển đã phải rất vất vả khi phải huấn luyện lại các cầu thủ về kỹ - chiến thuật. Thêm vào đó, hiện tại, đội cũng thiếu 1 HLV thể lực chuyên trách để nâng tầm sức vóc của các cô gái đá bóng.

Chú thích ảnh
HLV Mai Đức Chung cho biết đội tuyển nữ đang trong giai đoạn trẻ hóa đội hình. Ảnh: Bộ VHTT&DL

Trước những khó khăn này của đội nữ, Bộ VH,TT&DL đã chỉ đạo VFF phải có biện pháp hỗ trợ, nhất là việc phải bổ sung HLV thể lực cho đội nữ. Theo Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, VFF cũng đã biết được khó khăn này của đội nữ và đang tìm HLV thể lực và HLV thủ môn.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên quá trình tìm kiếm phải tạm dừng trong thời gian qua. VFF sẽ nhanh chóng tìm được HLV đáp ứng nhu cầu của đội nữ”, ông Tuấn khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã chỉ đạo Tổng cục TDTT, VFF quan tâm hơn nữa đến đội tuyển nữ.

“Trong các thành công vừa qua, đội tuyển nữ đã thể hiện được sáng ngời phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam với ý chí và nghị lực phi thường. Vì thế họ cần được quan tâm về mọi mặt để vơi đi vất vả, thi đấu và toả sáng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

VFF sẵn sàng cho các phương án trở lại

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước nói chung cũng như ngành VH,TT&DL nói riêng đang thiết lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch hiệu quả. Thể thao trong đó có 2 đội tuyển bóng đá là lĩnh vực được đông đảo người hâm mộ cả nước yêu mến, dành sự quan tâm lớn. Vì vậy kế hoạch của 2 đội tuyển trở lại như thế nào sau đại dịch cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chú thích ảnh
Đại diện Tổng cục TDTT trao đổi trong cuộc họp. Ảnh: Bộ VHTT&DL

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, Ban chấp hành VFF đã thông qua các nội dung công tác trọng điểm và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt là điều chỉnh kế hoạch hoạt động của các đội tuyển quốc gia, phương án tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và ngoài chuyên nghiệp quốc gia, phương án tổ chức các giải trẻ sau dịch bệnh COVID-19.

Bộ VH,TT&DL đã thống nhất phương thức thi đấu của giải vô địch quốc gia V-League 2020 và giải hạng Nhất quốc gia sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế, trên nguyên tắc đảm bảo duy trì tính cạnh tranh, quyền lợi và sự công bằng đối với các CLB tham dự.

Lê Sơn/Báo Tin tức
VFF xác định 'kiến trúc sư trưởng' cho bóng đá Việt Nam
VFF xác định 'kiến trúc sư trưởng' cho bóng đá Việt Nam

Sau khi quyết định không gia hạn hợp đồng cùng chuyên gia Jurgen Gede, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang trong quá trình khẩn trương tìm kiếm nhân sự để ngồi vào vị trí Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của VFF, vị trí được xem là đầu não hoạch định chiến lược nền bóng đá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN