Bóng đá Việt Nam mùa dịch COVID-19: Đặt an toàn, sức khỏe lên trên hết

Phương án tổ chức V-League 2020 khi giải trở lại sau dịch COVID-19 theo hình thức tập trung ở khu vực phía Bắc được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đưa ra đang gây ra những ý kiến trái chiều.

Chú thích ảnh
Ngày trở lại của V-League 2020 phụ thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trước đó, sau khi kết thúc vòng 2 V-League 2020, ngày 15/3, VPF đã có văn bản thông báo tới các CLB về việc hoãn giải đấu tới hết tháng 3. Nhưng do tình hình dịch COVID-19, VPF tiếp tục lùi thời gian diễn ra các trận đấu ở V-League 2020.

Theo đề xuất của VPF, V-League 2020 sẽ thi đấu trở lại trên 7 sân cỏ (không khán giả) ở phía Bắc là Thanh Hóa, Thiên Trường, Lạch Tray, Cẩm Phả, Hàng Đẫy, PVF (Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam), Mỹ Đình. Thời gian thi đấu từ ngày 15/4 - 29/5 hoặc từ 1/5 - 28/6. Tuy nhiên, thời gian này cũng sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch COVID-19.

Theo VPF đánh giá, một trận đấu diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ, tổ chức không khán giả, số người tham gia chỉ khoảng trên 100 với danh tính đã được xác định, và các CLB thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch... thì có thể hạn chế tối đa khả năng xấu. Bộ phận chuyên môn của VPF sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch thực hiện phương án này.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Liên đoàn Bóng đá châu Á phải hoãn hoặc điều chỉnh một số giải đấu trong năm 2020. Tuy nhiên, AFF Cup 2020 vẫn được giữ nguyên theo lịch cũ, diễn ra từ 23/11 - 31/12. Đây là giải đội tuyển Việt Nam sẽ quyết tâm bảo vệ ngôi vô địch.

VPF cho biết, ưu điểm của phương án này là sẽ đáp ứng tiêu chí sân nhà - sân đối phương, có quãng nghỉ phù hợp, đảm bảo thể lực cho cầu thủ, không muộn ngày kết thúc. Tuyển Việt Nam sẽ chủ động được kế hoạch vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Cup 2020.

Sau khi nhận được văn bản VPF về vấn đề này, nhiều đội bóng đã bày tỏ ý kiến, đây là thời điểm mà toàn xã hội đang chống dịch COVID-19, không phải lúc để bàn chuyện đưa bóng đá trở lại. Và khi chưa hết dịch thì bóng lăn trở lại trên sân cỏ Việt là không khả thi

Có nhiều ý kiến khá gay gắt cho rằng không thể để các cầu thủ thi đấu trong mùa dịch, điều đó không đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Chú thích ảnh
Thi đấu trên sân không khán giả là một trong những biện pháp được Ban tổ chức đưa ra. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó cũng có những ý kiến đồng tình: Đó là một trong những phương án hợp lý khi dịch giảm xuống và-League 2020 được phép trở lại. Việc thi đấu trên sân không khán giả ở khu vực tập trung nhằm hạn chế việc di chuyển bằng máy bay là điều có thể thực hiện. Ban tổ chức có thể chọn sân trung lập làm sân nhà để thi đấu ở khu vực phía Bắc.

Có thể nói, đây chỉ là kế hoạch và sự chuẩn bị của Ban tổ chức khi giải đấu được trở lại sau dịch. Điều này là cần thiết để chính VPF và các đội bóng có kế hoạch hoạt động cụ thể.

Trên thế giới, giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh cũng từng có cuộc họp rất gay gắt khi đưa ra các phương án khác nhau trong mùa dịch. Không có nền bóng đá nào đánh cược với sức khoẻ cầu thủ, thế nhưng cũng không có nơi nào ngồi im mà không tìm phương án "giải cứu" chính mình.

Nhưng ở thời điểm này, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu. Đã có tới 199 quốc gia và vùng lãnh thổ có người mắc bệnh,với số người tử vong vì COVID-19  tới ngày 29/3 vượt qua 30.000 ca. Việc đặt ra thời điểm đưa V-League trở lại cho dù là dự kiến, cũng là hơi sớm.

Trên thực tế cũng có nhiều cách xử lý cho mùa giải hiện nay, thậm chí có thể tính đến cả phương án hủy giải trong năm 2020 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài và diễn biến phức tạp.

Có lẽ, việc làm cấp thiết lúc này là bàn việc phòng chống dịch trong môi trường bóng đá đối với từng CLB, từng nhà quản lý, bản thân từng cầu thủ và thân nhân của họ.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo không được tụ tập quá 20 người. Điều này liên quan trực tiếp đến các đội bóng, vì thành viên một đội bóng từ Ban lãnh đạo, HLV, bác sỹ, săn sóc viên, cầu thủ thường vượt quá 30 người. Nếu đội bóng vẫn tập trung ăn ở, tập luyện chung mỗi ngày như lâu nay sẽ vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và không an toàn.

Một số đội đã cho cầu thủ nghỉ tập, không ít đội bóng khác cũng đang chờ ý kiến lãnh đạo CLB, nhưng nhiều khả năng sẽ cho đội tạm giải tán để cho các cầu thủ về nhà.

Cũng có CLB vẫn quyết định duy trì tập trung tại chỗ nhưng sẽ chia nhóm nhỏ để tập luyện hoặc tự "cách ly" không tiếp xúc với bên ngoài, nhằm duy trì phong độ cho cầu thủ nhằm đảm bảo khi V-League trở lại.

VPF sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng kiểm soát được an ninh, an toàn, các điều kiện phòng chống dịch COVID-19 để xin ý kiến cho các vòng đấu tiếp theo. Bóng đá là món ăn tinh thần của số đông công chúng, nhưng trong mùa dịch, an toàn là điều phải được đặt lên trên hết.

Trong cuộc họp trực tuyến do VFF và VPF tổ chức để tìm giải pháp thi đấu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tổ chức vào ngày 29/3, có sự góp mặt của đại diện 13/14 đội dự V-League 2020. Kết quả bỏ phiếu cho thấy có 6 đội tán thành ý tưởng dồn toàn bộ các đội ra miền Bắc thi đấu. Có 3 đội không tán thành, 4 đội không có ý kiến, riêng HAGL không dự họp nên không bỏ phiếu.
Minh Tuệ/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: AFF sắp xếp lại kế hoạch tổ chức các giải đấu
Dịch COVID-19: AFF sắp xếp lại kế hoạch tổ chức các giải đấu

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ngày 26/3 cho biết: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) quyết định tạm hoãn một số giải đấu được dự kiến trước đây sang thời gian thích hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN