Kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga lần thứ nhất tại Hà Nội

Ngày 21/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga lần đầu tiên.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã công bố lấy ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga. 177 quốc gia, trong số 193 quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc đã nhất trí đồng bảo trợ, lập nên kỷ lục mới về số các nước đồng bảo trợ một Nghị quyết mới của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đồng bảo trợ nghị quyết này.

Tham dự buổi kỷ niệm có: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pratibha Mehta; Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Saran; đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Công An, Bộ Quốc phòng; Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Vụ Văn hóa Đối Ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao); Trung ương đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; cùng hàng trăm người tập Yoga và khán giả tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Ảnh: Nguyễn Dân-TTXVN


Sau khi nghe tuyên bố của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi chọn ngày 21/6 làm Ngày Quốc tế Yoga, bà Pratibha Mehta, điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi ngày 21/6/2015 được chọn là ngày Quốc tế Yoga đầu tiên trên toàn thế giới; cho rằng điều này đã minh chứng cho tầm quan trọng việc tập Yoga trong cuộc sống hàng ngày. Bà Pratibha Mehta cũng đã đọc thư chúc mừng ngày Quốc tế Yoga lần thứ nhất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon gửi đến nhân dân thế giới.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Saran cho biết, hàng triệu người trên hơn 90 quốc gia trên thế giới cùng trình diễn trong ngày 21/6 để kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga lần thứ nhất, điều đó thể hiện sự hấp dẫn mang tính toàn cầu của bộ môn này, đồng thời Yoga mang đến sự thư giãn và đoàn kết cho toàn nhân loại. Ấn Độ hoàn toàn tin tưởng, sự kiện này sẽ gắn kết mọi người trở thành một gia đình lớn, hòa mình vào thiên nhiên, vì sức khỏe toàn diện, niềm hạnh phúc và sức mạnh cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, sự kiện chọn ngày Quốc tế Yoga đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các nước trên thế giới trong lịch sử Liên hợp quốc. Yoga bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước tại Ấn Độ, hiện nay đã được rất nhiều người biết đến và được tập luyện ở nhiều nước trên thế giới. Yoga không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn mang phẩm chất đoàn kết, hòa hợp tất cả mọi người.

Về mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, với cố gắng của hai bên, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục được tăng cường và phát triển mạnh mẽ, gắn bó vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hòa bình, phát triển trên thế giới.

Trong buổi kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga tại Hà Nội đã diễn ra với màn đồng diễn đơn giản của người tập Yoga khoảng 30 phút. Những người tham gia đều là những người tình nguyện. Bài biểu diễn để mỗi thành viên cảm nhận được lợi ích của bộ môn Yoga. Làm cho mọi người nhận thức rõ hơn về Yoga, những gì Yoga mang lại, đó là sức khỏe về mặt thể chất về mặt tinh thần và sẽ cho họ có cuộc sống tốt hơn cả bên trong lẫn bên ngoài.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, thời gian tới sẽ cử giáo viên dạy Yoga từ Ấn Độ tới Việt Nam . Đây là những thầy giáo có trình độ cao, là bậc thầy về Yoga. Khi sang Việt Nam , họ sẽ mở thêm các lớp học để dạy cho mọi người và đào tạo cho chính những giáo viên đang dạy Yoga của Việt Nam .

Tại Việt Nam, bên cạnh sự kiện chính được diễn ra tại sân vận động Quần Ngựa, Hà Nội, một số tỉnh thành khác cũng đồng loạt tổ chức sự kiện này gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng Phú Thọ, Cần Thơ, Thanh Hóa...

Thanh Hải (TTXVN)
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản