Đôi điều về huyền thoại Yoga Ấn Độ Iyengar

Huyền thoại Yoga Ấn Độ BKS Iyengar vừa qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Pune ngày 20/8, hưởng thọ 95 tuổi. Ông ra đi để lại sự tiếc thương và kính trọng không chỉ trong lòng người dân Ấn Độ, mà cả nhiều người trên thế giới, đặc biệt những người yêu thích Yoga.

Theo truyền thông Ấn Độ, BKS Iyengar là người sáng lập ra dòng yoga Iyengar và từng dạy cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có chiến sĩ đấu tranh giành độc lập Ấn Độ Jayaprakash Narayan, diễn viên nổi tiếng của Mỹ Ali MacGraw, nghệ sĩ dương cầm Yehudi Menuhin.

Huyền thoại BKS Iyengar đang thực hành tại viện Yoga ở Pune ngày 19/11/2007.


BKS Iyengar đã đi thực hành Yoga tại khoảng 70 quốc gia trên thế giới, biểu diễn tại tháp Eiffel (Paris) và từng biểu diễn cho Nữ hoàng Anh Elizabeth xem. Ông đã thành lập các học viện Yoga tại sáu châu lục trên thế giới, trong đó có một học viện tại thành phố Pune, nơi ông trút hơi thở cuối cùng. Năm 2004, tạp chí “Time” của Mỹ xếp BKS Iyengar trong danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới; Trung Quốc đã phát hành riêng một bộ tem thư để vinh danh ông.

BKS Iyengar học Yoga từ năm 16 tuổi và cho đến tuổi 90 ông vẫn thực hành động tác “asanas” tức “trồng cây chuối” – động tác khó nhất trong Yoga. Chuyện kể rằng tuổi thơ của Iyengar rất cơ hàn. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo tại một khu làng ở bang Karnataka trong thời kỳ dịch cúm hoành hành trên thế giới.

Phụ thân qua đời lúc Iyengar mới lên 9 tuổi, lại mắc bệnh lao, thương hàn và sốt rét nên thể trạng ông lúc đó rất yếu. Năm lên 16 tuổi, Iyengar bắt đầu phát hiện ra Yoga và luyện tập kiên trì sau 6 năm mới phục hồi sức khỏe. Cho đến khi phải nhập viện ngày 12/8 sau khi cảm thấy khó thở và tim đập nhanh vì bệnh thận, huyền thoại Iyengar hiếm khi bị ốm đau và ông thường tự điều chỉnh cơ thể mình mỗi khí có triệu chứng ốm, chứ không sử dụng các phương thuốc của y học hiện đại.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí năm 2005, Iyengar nói “Yoga đã cứu mạng sống của tôi. Lúc đầu tôi tập Yoga vì sức khỏe của mình và sau đó tôi coi nó như là sứ mạng của mình”. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác vào năm 2002, ông tự hào nói rằng “Iyengar có nghĩa là Yoga," và "Yoga có nghĩa là Iyengar”, đây là hai từ đồng nghĩa.

Iyengar luôn coi Yoga là bộ môn "nghệ thuật và khoa học", khi thực hành phải tuân thủ kỷ luật và kiên trì, nếu thực hành hời hợt sẽ không mang lại hiệu quả.

Trả lời phỏng vấn hãng CNN năm 2007, huyền thoại Iyengar cho biết chuyến đi New York lần đầu tiên năm 1956, ông gặp phải sự chống đối của những người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vốn ít quan tâm đến Yoga. Chỉ đến năm 1961, khi bắt đầu sử dụng Yoga để chữa bệnh cho những học sinh ốm yếu thì “cơn bão Yoga” mới tràn vào phương Tây.

Iyengar viết nhiều sách về Yoga, trong đó có cuốn “Light on Yoga” được dịch ra 18 thứ tiếng và hiện được ứng dụng để phổ biến Yoga trên thế giới.

Chia sẻ trên mạng xã hội, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết “Các thế hệ sẽ nhớ đến ngài BKS Iyengar như một Guru, một học giả tuyệt vời đã đưa Yoga vào cuộc sống của nhiều người trên thế giới”.


Minh Lý
(P/V TTXVN tại New Delhi)
Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản