Hành trình đến SEA Games 31:

Các đội tuyển quốc gia đảm bảo tập huấn theo kế hoạch và phòng dịch COVID-19

Thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao, trong bối cảnh dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, công tác tập huấn của vận động viên các đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 31 vẫn được đảm bảo tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Thể thao Việt Nam trong năm 2021.

Các đội tuyển quốc gia miệt mài tập luyện, nâng cao thành tích

Theo kế hoạch, SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm nay tại Việt Nam. Để chuẩn bị cho sự kiện này, công tác chuẩn bị lực lượng vận động viên (VĐV) tham dự Đại hội được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Thể thao Việt Nam trong năm 2021.

Chú thích ảnh
Kế hoạch tập huấn cho các đội tuyển vẫn được đảm bảo. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, công tác tập huấn của VĐV các đội tuyển quốc gia đang được triển khai thực hiện tại các trung tâm trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội hiện đang có trên 800 HLV, VĐV của 40 đội tuyển thể thao quốc gia tập huấn tại các khu A, B, C và Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh, kế hoạch tham gia tập huấn nước ngoài của các đội tuyển quốc gia không thể triển khai được mà chủ yếu tập huấn tại Trung tâm. Chính vì vậy, việc đảm bảo các điều kiện ăn ở, cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện để các đội tuyển quốc gia có được sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt nhằm hướng tới mục tiêu giành thành tích cao nhất, trong đó tập trung vào các môn thi đấu tại ASIAD và Olympic là nhiệm vụ quan trọng được lãnh đạo Trung tâm đặc biệt quan tâm.

Cùng chung nhiệm vụ như Trung tâm HLTTQG Hà Nội, trong suốt thời gian qua, Trung tâm HLTTQG thành phố Hồ Chí Minh cũng rốt ráo triển khai công tác chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Vượt qua những khó khăn về dịch bệnh, Trung tâm đảm bảo duy trì tập huấn tại chỗ cho trên 600 VĐV của 20 đội tuyển, trong đó có 9 đội tuyển quốc gia, 9 đội trẻ, 2 đội thể thao người khuyết tật.

Còn tại khu vực miền Trung, Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng - nơi tập huấn của 6 đội tuyển Quốc gia (Điền kinh, Quần vợt, Bơi, Canoeing, Rowing, Bơi khuyết tật) và 13 đội tuyển trẻ quốc gia (Điền kinh, Bơi, Canoeing, Rowing, Bắn súng, Xe đạp, Cầu lông, Cử tạ, Bóng chuyền bãi biển nữ, Boxing, Taekwondo, Wushu, Sailing) cũng đã, đang nỗ lực đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho các VĐV tham gia tập huấn đạt mục tiêu như kế hoạch đề ra.

Thực hiện nghiêm công tác chống dịch

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trong suốt thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục TDTT, để đảm bảo công tác tập trung tập huấn của các đội tuyển, các Trung tâm HLTTQG đã chủ động xây dựng các phương án tập huấn tại chỗ nhằm đảm bảo về chuyên môn cho các VĐV, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Nhận định đợt dịch thứ 4 đang bùng phát và có tốc độ lây lan nhanh, vì thế, công tác phòng, chống dịch tại các Trung tâm HLTTQG đều đặt ở mức cao nhất. Để đảm bảo an toàn cho các VĐV, việc duy trì các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo được triển khai từ đầu năm 2020 (khi dịch COVID-19 mới xuất hiện) tiếp tục được thực hiện. Đồng thời các Trung tâm thực hiện lệnh "cấm trại" để kiểm soát việc ra - vào của các VĐV, tránh tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài.

Chú thích ảnh
Các VĐV thực hiện đeo khẩu trang khi tập luyện. Ảnh: TC TDTT

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng cho biết: Chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 là nhiệm vụ trọng tâm, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn tại chỗ cho các đội tuyển sao cho phù hợp với yêu cầu nhằm đảm bảo tốt nhất về chuyên môn cho VĐV.

Song song với đó, Trung tâm cũng triển khai đồng loạt các biện pháp về phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền thành phố Đà Nẵng và hướng dẫn của Bộ Y tế. Cho đến thời điểm này, công tác tập huấn của các đội tuyển tại Trung tâm đã, đang tiếp tục được triển khai theo kế hoạch và công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt.

Với phương châm, chống dịch như chống giặc, các Trung tâm HLTTQG đều chủ động, tích cực triển khai và duy trì các biện pháp nhằm đảo bảo sức khỏe cũng như phong độ cho VĐV các đội tuyển quốc gia.

Để mỗi VĐV, HLV là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch, công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện thường xuyên, liên tục dưới nhiều hình thức như: Treo tranh cổ động, phát tờ rơi về các khuyến cáo của ngành y tế cho từng đội và dán ở những nơi dễ nhìn thấy tại các địa điểm như khu nhà ở, bếp ăn, địa điểm tập luyện; Cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày trên nản tin....

Cùng với đó, trong quá trình tập huấn, các đội tuyển thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 bằng việc duy trì thực hiện các biện pháp như: Đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, vệ sinh...

Công tác phòng, chống dịch được thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Không chỉ các đội tuyển tập huấn tại các Trung tâm mà các đội tuyển đi tập huấn ở nước ngoài về đều phải thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế và có báo cáo về tình hình sức khỏe của từng VĐV hàng ngày với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Có thể thấy, trong bối cảnh dịch COVID-19 liên tục có những diễn biến phức tạp, việc triển khai kế hoạch tập huấn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm, VĐV các đội tuyển quốc gia đã, đang miệt mài, chăm chỉ tập luyện với quyết tâm giành thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Chú thích ảnh
L. Sơn/Báo Tin tức
Philippines, Campuchia và Malaysia tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam
Philippines, Campuchia và Malaysia tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Cùng với nước chủ nhà Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á cũng đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội thể thao lớn của khu vực diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 2/12, sẵn sàng các phương án trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN