Philippines, Campuchia và Malaysia tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam

Cùng với nước chủ nhà Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á cũng đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội thể thao lớn của khu vực diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 2/12, sẵn sàng các phương án trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Philippines đăng cai tổ chức SEA Games gần đây nhất vào năm 2019 và đứng đầu bảng tổng sắp huy chương với 149 HCV, 117 HCB và 121 HCĐ. Đây cũng là kỳ SEA Games mà Philippines tham dự với số lượng VĐV kỷ lục  - 1.115 VĐV đại diện cho nước chủ nhà. Ảnh: AFP

Thông tin từ Ủy ban Olympic Philippines, quốc gia này sẽ cử 560 VĐV tham gia thi đấu 38 môn thể thao tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippies Abraham “Bambol” Tolentino cho biết, con số 560 chưa phải là chắc chắn, mà mới chỉ là con số ước tính dựa trên thảo luận ban đầu với các Hiệp hội thể thao quốc gia khác nhau.

Liên quan tới số lượng VĐV tham dự SEA Games 31, Chủ tịch Tolentino cũng chia sẻ với báo chí nước này rằng cơ sở của việc lựa chọn chủ yếu dựa vào những VĐV đã giành huy chương tại SEA Games 2019. Philippines cũng đã xem xét các môn thể thao có khả năng giành huy chương Vàng, dựa trên thành tích của các VĐV vào năm 2019.

Kỳ Đại hội thể thao đa môn lớn nhất khu vực có sự tham dự của 11 quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 2/12 tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Cụ thể, các môn thể thao đồng đội sẽ chiếm phần lớn trong đoàn thể thao Philippines. Đơn cử như bóng rổ, Philippines dành 38 suất tham dự cho cả tuyển nam và nữ. Ngoài ra còn có 36 suất dành cho Bóng chuyền nam và nữ, và 17 VĐV của bóng chuyền bãi biển... Danh sách sơ bộ cũng đã được chuyển đến Trưởng đoàn thể thao Philippines tại SEA Games 31 Ramon Fernandez và Ủy ban Thể thao Philippines.

Ủy ban Olympic quốc gia Philippines xác định ba đợt tập huấn cho SEA Games 2021. Chương trình tập huấn tại các địa điểm trên sẽ bắt đầu vào ngày 1/7 và kéo dài đến tháng 11.

* Với Malaysia, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này Datuk Haji Hamidin Haji Mohd Amin đã được bổ nhiệm vai trò là Trưởng đoàn Thể thao Malaysia tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Trưởng đoàn thể thao Malaysia ngay đã tiến hành họp giao ban với các Chủ tịch, thư ký và các quan chức khác từ 10 hiệp hội thể thao quốc gia gồm quần vợt, bóng bàn, taekwondo, wushu, ca nô, cờ vua, dancesport, muaythai, judo và bơi. Các môn thể thao này đều mang lại rất nhiều huy chương cho Malaysia tại các kỳ SEA Games vừa qua.

Đây là lần trao đổi thứ ba giữa Ủy ban Olympic quốc gia với lãnh đạo các Hiệp hội thể thao quốc gia để đánh giá công tác chuẩn bị. Trưởng đoàn thể thao Malaysia Datuk Haji Hamidin Haji Mohd Amin bày tỏ hy vọng tất cả các VĐV quốc gia đang trải qua quá trình tập luyện hiện tại, đặc biệt là những VĐV đã từng đoạt HCV ở các kỳ SEA Games trước từ taekwondo, wushu, cờ vua, muaythai, bơi và lặn sẽ tập luyện chăm chỉ để lập lại thành tích tại kỳ SEA Games tới.

* Ủy ban Olympic Campuchia cũng cho biết sẽ gửi 135 VĐV của 12 môn thể thao tham dự SEA Games 31 tới tập huấn tại Trung Quốc, nhằm tích cực chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 31 tại Việt Nam vào tháng 11 này và cũng để tạo bước đà cho SEA Games 32 mà Campuchia sẽ đăng cai tổ chức vào năm 2023.

Kế hoạch này đã được Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia Vath Chamroeun cho biết khóa tập huấn dài hạn sẽ bắt đầu vào tháng 8 và theo tờ Khmer Times phía Trung Quốc sẽ hỗ trợ tài chính cho đợt tập huấn này.

Cũng theo Tổng thư ký Vath Chamroeun, đợt tập huấn là vô cùng cần thiết cho việc nâng cao kỹ thuật của các VĐV Campuchia cũng như trao đổi kinh nghiệm giữa các VĐV Campuchia và Trung Quốc.

Sau SEA Games năm nay, các VĐV Campuchia sẽ trở lại Trung Quốc để tập huấn chuyên sâu cho SEA Games 2023 tại Vương quốc này. Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai Đại hội thể thao khu vực 11 quốc gia kể từ khi được thành lập vào năm 1959.

Theo Tổng thư ký Vath Chamroeun, ngoài đợt tập huấn tại Trung Quốc, thể thao Campuchia cũng sẽ cử VĐV taekwondo sang Hàn Quốc tập huấn, VĐV karate sang Nhật Bản và VĐV vovinam sang Việt Nam.

Ban tổ chức SEA Games 31 Việt Nam đã ấn định thời hạn nộp đăng ký số lượng tham dự vào ngày 21/3. Thời hạn cuối cùng để đăng ký theo tên là vào tháng 8.
Minh Thy/Báo Tin tức
SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 có nhà tài trợ đầu tiên
SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 có nhà tài trợ đầu tiên

Bia Việt đã chính thức trở thành nhà tài trợ đầu tiên cam kết đồng hành với hai sự kiện thể thao lớn của khu vực được tổ chức tại Việt Nam là SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN