SEA Games 29: Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nói về thất bại tại SEA Games

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ vì chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ tại SEA Games 29, song anh cũng chia sẻ rằng áp lực và yếu tố tâm lý đã khiến anh không thể hoàn thành tốt các nội dung thi đấu ở SEA Games lần này.

Nỗi buồn của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (Việt Nam) sau khi bị loại. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Hoàng Xuân Vinh bày tỏ sự cảm ơn đối với người hâm mộ và báo chí đã quan tâm tới bắn súng trong thời gian vừa qua.

Anh nói: "Cá nhân tôi xin gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ và đồng nghiệp vì chưa hoàn thành nhiệm vụ thật tốt trong kỳ SEA Games này. Tuy nhiên, đối với thể thao, nhất là bắn súng, thì mọi người cũng đã biết diễn biến trạng thái tâm lý rất phức tạp. Chúng tôi đến với SEA Games 29 lần này có một số yếu tố, chẳng hạn nước chủ nhà Malaysia đã cắt giảm rất nhiều nội dung, trong đó có các nội dung đồng đội, dẫn đến các vấn đề về mặt tâm lý. Với cá nhân tôi, là một trong những VĐV chủ chốt của đội tuyển, thì áp lực và trách nhiệm là rất lớn. Tôi cũng thừa nhận cho dù như thế đi chăng nữa thì tôi cũng đã chưa vượt qua chính mình. Trong thời điểm hiện tại, phong độ của tôi cũng chưa được tốt, dẫn đến là thay đổi về mặt trạng thái tâm lý không tốt. Tôi nghĩ sau một thời gian đạt tới đỉnh cao thì phải có lúc thay đổi lại một chút để làm mới hoặc là có những bước chuẩn bị cho tương lai xa hơn. Ở SEA Games này bản thân tôi chưa đạt được phong độ tốt. Vì thế, trong thời gian tới tôi sẽ rút kinh nghiệm để đề ra những hướng phát triển tốt hơn”.

Nói thêm về bắn súng Việt Nam, Xuân Vinh cho biết: “Trước đây chúng tôi tham dự những giải như Asian Games hay World Cup là để kiểm tra khả năng thích ứng xem có thể tiến đến Olympic hay không. Tôi thấy rằng trong thời gian vừa qua, Liên đoàn bắn súng thế giới bắt đầu nghiên cứu và thay đổi chương trình thi đấu. Khi thay đổi luật chơi thì sẽ tạo nên sự hưng phấn cho VĐV ở các quốc gia bị coi là kém hơn một chút. Nhờ thế, chúng ta phát huy được ưu điểm của mình ở những nội dung như chung kết chẳng hạn, tương tự như thế là VĐV ở các quốc gia khác. Và vì thế nên bản đồ bắn súng bắt đầu có sự thay đổi. Tuy nhiên, xét về khía cạnh bề dày và nền tảng nhân lực thật tốt thì bắn súng Việt Nam đang bị hổng rất lớn".

Được đề nghị phân tích kỹ lưỡng về lỗ hổng của bắn súng Việt Nam, Xuân Vinh nói: “Trong giai đoạn khoảng 10 năm gần đây, bắn súng Việt Nam chỉ có 1, 2 VĐV có thể giành được thành tích ở đấu trường châu lục và thế giới. Hiện tại, các CLB đầu tư cho bắn súng rất ít. Hiện giờ tôi đang là HLV trưởng của đội bắn súng Quân đội, cùng với Hà Nội là 2 CLB mạnh nhất của bắn súng Việt Nam, mới chỉ được đầu tư 1 năm, với chúng tôi là hơn 1 tỷ đồng, còn các CLB khác chỉ có khoản kinh phí chừng 200-300 triệu cho bắn súng. Như vậy đầu vào để tuyển VĐV cho bắn súng rất hạn chế, và để đào tạo nâng cấp đưa lên ĐTQG lại càng hạn chế. Chúng tôi phải sàng lọc rất nhiều mới có một danh sách VĐV đưa lên ĐTQG nhưng điều kiện của chúng ta lại không cho phép nhiều VĐV được đi tập huấn cùng lúc. Nếu VĐV bắn súng nào phát triển thật tốt thì mất khoảng 2 tới 3 năm, còn nếu không phải mất nhiều thời gian hơn nữa mới có thể ổn định".

Xuân Vinh cũng cho biết những quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc có chính sách đào tạo rất tốt, nên có nhiều VĐV của họ chỉ mới 23-25 tuổi đã có HCV Asian Games, và gần 30 tuổi có thể giành HCV Olympic. Anh cho rằng việc tìm kiếm lực lượng kế cận cho các nội dung thi đấu cá nhân rất hạn chế và đây chính là lỗ hổng của bắn súng Việt Nam. Do vậy, bắn súng Việt Nam cần có thời gian và cả sự đầu tư mạnh hơn nữa thì mới có những hạt nhân có thể cạnh tranh ở những đấu trường như SEA Games, Asian Games và xa hơn là thế giới.

Theo Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn, bắn súng vẫn là mũi nhọn Asian Games và Olympic của TTVN. Ông cho rằng bắn súng là môn thể thao rất đặc thù, dù không mất quá nhiều sức lực, song áp lực tâm lý lại rất lớn.

TTXVN/Báo Tin Tức
SEA Games 29: Tổng cục TDTT sẽ làm việc với VFF về thất bại của U22 Việt Nam
SEA Games 29: Tổng cục TDTT sẽ làm việc với VFF về thất bại của U22 Việt Nam

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT), Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, ông Trần Đức Phấn khẳng định sau khi về nước ông sẽ có cuộc làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN