Thất bại ở SEA Games 29 sẽ giúp Hoàng Xuân Vinh tỏa sáng ở Olympic 2020

HLV Nguyễn Thị Nhung tin tưởng Hoàng Xuân Vinh sẽ sớm phục hồi phong độ để tỏa sáng ở Olympic 2020, như anh đã tỏa sáng ở Olympic 2016.

Nỗi buồn của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Nhận xét về việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã không thể có được chiếc Huy chương Vàng (HCV) cá nhân nào ở SEA Games 29, bà Nguyễn Thị Nhung - huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam - cho rằng sau mỗi giải đấu đỉnh cao thì vận động viên (VĐV) thường phải có 2 - 3 giải đấu sa sút phong độ, và bà Nhung tin tưởng rằng Hoàng Xuân Vinh sẽ sớm phục hồi phong độ để tỏa sáng ở Olympic 2020, như anh đã tỏa sáng ở Olympic 2016 sau khi từng bị xem là “tội đồ” với thất bại ở Asian Games năm 2010.

HLV Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: "Thực ra khi đến với SEA Games lần này, chúng tôi đã biết bắn súng Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Lý do là bởi những nội dung đồng đội là thế mạnh của bắn súng Việt Nam lại không có trong chương trình thi đấu của Đại hội năm nay. Ngay cả những nội dung có trong chương trình thi đấu của SEA Games vốn là thế mạnh của bắn súng Việt Nam lần này cũng không còn là thế mạnh do sự điều chỉnh về luật thi đấu của Malaysia. Vì thế, chúng tôi chỉ nhận chỉ tiêu giành từ 3 - 4 HCV.

Đây là chỉ tiêu không phải quá khó với bắn súng Việt Nam, và chúng ta hoàn toàn có thực lực để tranh chấp từ 3 tới 4 HCV. Thế nhưng rõ ràng là ở SEA Games năm nay Hoàng Xuân Vinh đã không giữ được phong độ nên không thể giành thắng lợi. Vì thế, kết quả thi đấu của bắn súng Việt Nam ở SEA Games 29 thực sự nằm ngoài dự tính của chúng tôi. Những mục tiêu mà chúng tôi dự tính đều rất rõ ràng, là 1 HCV của Hà Minh Thành, 2 HCV của nhóm súng ngắn với Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường.

Nếu làm được như thế thì chúng ta sẽ hoàn thành chỉ tiêu. Còn với các nội dung khác thì bắn súng Việt Nam đều nằm ở tốp dưới của Đông Nam Á, đấy là nhóm súng trường, nếu nói về thi đấu cá nhân và lại theo luật mới thì không thể có khả năng tranh chấp huy chương. Thực tế là Malaysia, Indonesia và Singapore mấy năm gần đây đầu tư rất tốt cho bắn súng. Vì vậy, họ sở hữu những VĐV có sức bật. Chẳng hạn như ngày hôm nay VĐV Malaysia khi thi đấu với Hoàng Xuân Vinh thì đã giành được HCV. Theo đánh giá của tôi thì VĐV Malaysia đã thể hiện rất xuất sắc. Năm ngoái tôi đã xem VĐV này thi đấu ở vòng loại Olympic và đến năm nay tôi nhận thấy trạng thái tâm lý cũng như kỹ thuật của anh ta đều hơn hẳn so với Hoàng Xuân Vinh".

Khi được hỏi phải chăng việc Ban tổ chức SEA Games 29 lược bỏ hết các nội dung đồng đội khiến các VĐV bị hạn chế cơ hội giành huy chương là nguyên nhân khiến các VĐV trẻ thi đấu thành công hơn cả VĐV lớn tuổi, HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết: "Thực ra luật thi đấu của bắn súng ngày càng gây ra khó khăn cho các VĐV lớn tuổi, nhất là những VĐV từng giành huy chương sẽ đều rất khó bắn với luật mới. Nó mang đến cho VĐV áp lực kinh khủng và theo thống kê chuyên môn của chúng tôi thì tất cả những VĐV trẻ chưa từng hoặc ít có huy chương tại các kỳ SEA Games trước thì ở SEA Games lần này đều giành được huy chương.

Đây có thể gọi là một sự đột phá hoặc sự thay đổi do Liên đoàn bắn súng thế giới thực hiện nhằm mang tới sự hấp dẫn cho khán giả khi theo dõi các giải bắn súng. Theo luật mới này thì luôn luôn có sự bất ngờ ở bài thi chung kết. Hoàng Xuân Vinh đã vượt qua nhiều nhà vô địch thế giới để tỏa sáng ở Olympic Rio 2016 cũng chính nhờ luật thi đấu mới này, và ở SEA Games năm nay cũng vậy, khi trạng thái tâm lý của Hoàng Xuân Vinh không được tốt thì những VĐV chưa giành huy chương hoặc có ít huy chương sẽ có sự đột phá khi thi đấu. Tôi đánh giá đấy là một sự bất ngờ, mà đấy là đặc trưng của thể thao và sự bất ngờ ấy đã mang lại tính hấp dẫn cho thể thao".

HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết kể cả sau thất bại ngày hôm nay, bà vẫn luôn đặt niềm tin vào Hoàng Xuân Vinh bởi lẽ anh là một VĐV có kỹ thuật, đã đạt tới đẳng cấp thế giới. Bà chia sẻ: "Rất nhiều nhà vô địch thế giới cũng đã lo sợ khi Hoàng Xuân Vinh có mặt ở loạt bắn chung kết. Anh ấy cũng là một trong những đối thủ đáng gờm so với thế giới. Sau khi Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic và qua thực tế thi đấu những giải như SEA Games thế này, BHL chúng tôi sẽ có sự tính toán và kế hoạch làm sao để giúp đỡ Hoàng Xuân Vinh, hoặc đưa ra những chiến thuật tốt nhất để Hoàng Xuân Vinh toả sáng ở những đấu trường tiếp theo.

Theo ngôn ngữ thể thao, khi một VĐV đứng ở đỉnh cao nhất thì sẽ phải trải qua điểm rơi phong độ ở 2 - 3 giải đấu. Và khi điểm rơi xuất hiện ở những đấu trường kiểu như SEA Games thế này sẽ giúp VĐV nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa. Nỗ lực vươn lên của VĐV và trợ giúp về chiến lược, kế hoạch của BHL sẽ giúp VĐV đứng lên. Tôi tin là Hoàng Xuân Vinh sẽ sớm lấy lại phong độ vì Vinh đã từng có lúc thất bại, như Asian Games năm 2010, khi có người từng gọi Hoàng Xuân Vinh là “tội đồ” nhưng lúc đấy tôi vẫn tin là Hoàng Xuân Vinh sẽ toả sáng, cũng như bây giờ tôi vẫn tin Hoàng Xuân Vinh sẽ tỏa sáng ở Olympic 2020".

Hoàng Linh (P/v TTXVN từ Kuala Lumpur)
SEA Games 29: Hoàng Xuân Vinh thất bại do thay đổi luật?
SEA Games 29: Hoàng Xuân Vinh thất bại do thay đổi luật?

So với Olympic 2016 - giải đấu mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt Huy chương Vàng, lập kỷ lục với 202,5 điểm, luật bắn súng ở nội dung 10m súng ngắn hơi tại SEA Games 29 có sự thay đổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN