Yemen kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp vào việc hỗ trợ nhân đạo

Chính phủ Yemen ngày 1/10 đã kêu gọi Liên hợp quốc tiến hành các biện pháp can thiệp ngay lập tức để chấm dứt việc phong tỏa viện trợ lương thực cho thành phố cảng Hodeidah bên bờ Biển Đỏ.

Chú thích ảnh
Bốc dỡ lương thực cứu trợ của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại thành phố cảng Hodeidah, Yemen ngày 25/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, Bộ trưởng Hành chính địa phương Yemen Abdul-Raqeeb Fatih đã kêu gọi Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc Lise Grande gây áp lực trực tiếp lên nhóm phiên quân Houthi để lương thực và thực phẩm cứu trợ có thể đưa được vào quận Durayhmi thuộc thành phố cảng Hodeidah.

Ông Fatih cũng lên ánh mạnh mẽ các hành động của phiến quân Houthi khi ngăn cản Chương trình Lương thực Thế giới viện trợ lương thực thực phẩm cho các cư dân tại quận Durayhmi. Trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Saba của Yemen đưa ra, Bộ trưởng Fatih đã kêu gọi các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc, khẩn cấp tiến hành giải cứu những người dân đang cần viện trợ khấp cấp tại Yemen.

Từ tháng 3/2015, Yemen đã rơi vào tình trạng chiến tranh giữa lực lượng Houthi và liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận. Xung đột đã khiến hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, thiệt mạng cũng như đẩy hàng triệu người vào cảnh mất nhà cửa và khiến 24,1 triệu người, tức là hơn 2/3 dân số Yemen, phải cần đến cứu trợ nhân đạo. Liên hợp quốc nhận định tình hình tại Yemen đang là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Thanh Hải (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản