Liên hợp quốc tạo điều kiện cho UNICEF hỗ trợ nhân đạo tại Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã cho phép Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) được hưởng quy chế miễn trừ tuân thủ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để tạo thuận lợi cho việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng cho người dân nước này.

Thông báo đăng trên website của LHQ nêu rõ quyết định miễn trừ có hiệu lực từ ngày 11/4, cho phép UNICEF nhập khẩu các thiết bị cần thiết để triển khai chương trình cung cấp nước sạch và điều trị hiệu quả tại các bệnh viện, đặc biệt với đối tượng ưu tiên là bà mẹ và trẻ em bị suy dinh dưỡng tại Triều Tiên.

Chú thích ảnh
 Trẻ em có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng tại một nhà trẻ ở Sunchon, tỉnh Chagang, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Những thiết bị được phép nhập khẩu vào Triều Tiên có tổng giá trị khoảng 5,75 triệu USD, bao gồm các thiết bị cấp cứu, xe lăn, thiết bị điện, trong đó bộ dụng cụ bảo quản lạnh vaccine từ Đan Mạch với trị giá 3,87 triệu USD là những vật dụng đắt giá nhất.

Bộ dụng cụ này sẽ được sử dụng để bảo quản vaccine cho khoảng 355.000 trẻ em Triều Tiên dưới một tuổi và khoảng 362.000 phụ nữ mang thai. UNICEF cũng cho biết sẽ giám sát chặt chẽ để đảm bảo những hàng hóa này được sử dụng đúng mục đích.

Như vậy, tổng số các lần LHQ miễn trừ tuân thủ lệnh trừng phạt liên quan tới các hoạt động nhân đạo tại Triều Tiên hiện đang có hiệu lực là 22 lần và mỗi lần có hiệu lực trong 6 tháng. Về cơ bản, các biện pháp trừng phạt quốc tế không cấm các hoạt động nhân đạo nhưng những vật liệu và thiết bị sử dụng cho các hoạt động này phải được LHQ cho phép.

Trong diễn biến liên quan, Chương trình Lương thực LHQ (WFP) cho biết tháng 4 vừa qua, cơ quan này hỗ trợ 982 tấn lương thực cho Triều Tiên. Đây là mức thấp nhất trong các tháng tính từ đầu năm tới nay. Cụ thể, WFP đã phân phối lương thực cho tổng cộng 448.790 người tại Triều Tiên trong tháng trước, tập trung vào các khu vực gặp khó khăn về đảm bảo lương thực.

Như vậy, tổng khối lượng lương thực cung cấp cho quốc gia Đông Bắc Á trong tháng 4 giảm 5,8% so với mức 1.042 tấn của một tháng trước đó và giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. WFP cho biết hiện cơ quan này mới có chắc chắn 29,8 triệu USD, trong khi cần tới 53,7 triệu USD để tiếp tục các dự án hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên trong năm nay.

Hồi đầu tháng này, WFP và Tổ chức Lương nông LHQ công bố báo cáo sau chuyến thị sát Triều Tiên cho biết sản lượng vụ mùa của quốc gia này trong năm 2018 ở mức thấp nhất kể từ năm 2008 và ước tính khoảng 10 triệu người (tương đương 40% dân số Triều Tiên) đang rất cần được hỗ trợ lương thực.

Lê Ánh (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản