Yaroslav - điểm sáng trong giao lưu hợp tác với Việt Nam

Điều đặc biệt trong tuần "Những ngày văn hóa Việt Nam tại LB Nga" diễn ra từ 24/6 đến 1/7 năm nay là việc sự kiện này diễn ra tại thành phố cổ kính Yaroslav ở miền Trung nước Nga, ngoài 2 thành phố lớn truyền thống Moskva và St. Petersburg. Việc một đoàn đông đảo 80 quan chức và nghệ sĩ từ Việt Nam xa xôi tới Yaroslav biểu diễn, giao lưu và xúc tiến du lịch có thể xem như một sự kiện chưa từng có trong hàng chục năm qua đối với những người Việt đang làm ăn sinh sống tại đây. Tuy nhiên, việc ban tổ chức chọn thành phố Yaroslav lại không hề ngẫu nhiên.

Nhìn lại quá trình 25 năm qua, ở cấp độ địa phương, mối quan hệ, tình hữu nghị giữa tỉnh, thành phố Yarolav với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam, về giao lưu, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục, đã có bước tiến khá ngoạn mục. Cột mốc được xác lập năm 1989, khi một đoàn cán bộ cấp cao Ủy ban tỉnh Yaroslav tới Đà Nẵng. Ngay sau đó một xí nghiệp liên doanh giữa Nga và Việt Nam được thành lập với tên gọi "Xovitcom". Đây là giai đoạn Việt Nam bắt đầu mở cửa với khẩu hiệu đầy nhân văn "Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước" và là mốc mới, mở đầu cho giai đoạn tốt đẹp của mối tình hữu nghị giữa tỉnh, thành phố Yaroslav với TP. Đà Nẵng.


Tháng 7/1999, theo lời mời của tỉnh Yaroslav, đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng do Phó chủ tịch TP khi đó Huỳnh Nam làm trưởng đoàn, cùng nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng đã tới Yaroslav để xác lập đường hướng hợp tác trong tương lai. Trong những ngày ở Yaroslav, đoàn Đà Nẵng đã thăm, khảo sát nhiều xí nghiệp, trung tâm khoa học kỷ thuật và nghe giới thiệu về công nghiệp, đầu tư, thương mại… của tỉnh Yaroslav.


Ông Võ Duy Khương, Phó chỉ tịch TP Đã Nẵng, hội đàm với Phó tỉnh trưởng Yaroslav năm 2012.


Đoàn cũng tham quan nhà máy lọc dầu, nhiều xí nghiệp công nghiệp nặng trên địa bàn thành phố. Kết quả nổi bật nhất trong chuyến đi khai phá này là việc ký kết Bản ghi nhớ (MoU) giữa Phó chủ tịch Tp. Huỳnh Nam với Phó Tỉnh Trưởng Yaroslav, Kovalev A. V.


Kể từ đó, các chuyến trao đổi ở cấp cao giữa tỉnh, thành phố thuộc Yaroslav với thành phố Đà Nẵng thường xuyên diễn ra. Trong đó, chuyến thăm Yaroslav tháng 5/2002 của đoàn đại biểu do Phó chủ tịch hội đồng nhân dân Đà Nẵng, ông Hoàng Tuấn Anh (nay là Bộ Trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch) dẫn đầu đã ký kết nhiều văn bản quan trọng về kinh tế.


Chính nhờ mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai thành phố, cùng sự vun đắp của lãnh đạo cả 2 thành phố Nga và Việt Nam, kim ngạch thương mại của tỉnh Yaroslav với Việt Nam (không tính hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng ), trong giai đoạn 1999–2005 dù còn khiêm tốn song đã tăng gấp 10 lần. Phía bạn đã chuyển giao cho chúng ta công nghệ chế tạo khuôn lốp, giúp nâng tầm khu vực chế tạo lốp xe hơi của Đà Nẵng, đồng thời cũng đem lại lợi nhuận cho Yaroslav và quá đó thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa 2 thành phố đồng thời mở ra những hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ hợp tác giữa 2 thành phố trong kinh doanh.


Như một truyền thống, lãnh đạo hai thành phố liên tục cử nhiều đoàn qua lại giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, triển khai các phương án đã ký kết về đầu tư, thương mại hai chiều, văn hóa, du lịch. Mối quan hệ giữa tỉnh Yaroslav và Đà Nẵng đã được cơ quan hữu trách LB Nga đánh giá như “sự khởi đầu mối quan hệ giữa các vùng miền của Nga và Việt Nam". Tuy nhiêu điều quan trọng của mối quan hệ này là nó đã xác lập được niềm tin, tình bạn, tình hữu nghị giữa nhiều thế hệ lãnh đạo 2 thành phố, để dựa trên nền tảng vững chắc đó, các quan hệ thương mại, kinh doanh, giao lưu... có điều kiện đơm hoa kết trái.


Tình hữu nghị, mối quan hệ gắn bó giữa tỉnh Yaroslav, cụ thể là thành phố Yaroslav với thành phố Đã Nặng quả đáng trân trọng, song điều quan trọng hơn, nó cho thấy ý chí của nhiều thế hệ lãnh đạo 2 bên đồng thời là mô hình đáng nghiên cứu để tăng cường hơn nữa các mối quan hệ cấp tỉnh, thành phố giữa Việt Nam và LB Nga.Duy Trinh (Pv TTXVN viết từ Yaroslav)Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản