Xyri tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới

Hơn 14.000 điểm bỏ phiếu đã được mở cửa từ sáng 26/2 để các cử tri Xyri tham gia cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp mới. Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 19 giờ theo giờ địa phương cùng ngày. Đây là nỗ lực cải cách mới nhất của Chính phủ Xyri kể từ khi làn sóng biểu tình đẫm máu bùng nổ hồi tháng 3/2011.

Theo nhà chức trách, Xyri có hơn 14 triệu cử tri đủ tư cách để tham dự cuộc trưng cầu dân ý. Đài truyền hình nhà nước Xyri đưa tin một số lượng lớn cử tri đã tham gia bỏ phiếu và những người này bày tỏ nguyện vọng Xyri sẽ có một nền dân chủ thực sự.


Tổng thống Xyri Bashar Al-Assad. Nguồn: Internet 


Hiến pháp mới đề nghị thành lập một ủy ban gồm 29 ủy viên do Tổng thống Xyri Bashar Al-Assad chỉ định và sẽ xóa bỏ Điều 8 gây nhiều tranh cãi trong hiến pháp hiện hành, vốn qui định Đảng Baath cầm quyền của ông Assad là "lãnh đạo nhà nước và xã hội Xyri". Hiến pháp mới cũng qui định tổng thống Xyri được bầu trực tiếp, sẽ cầm quyền tối đa trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 7 năm, đồng thời hướng tới việc khôi phục ổn định tại quốc gia bị bạo loạn tàn phá này.

Trước đó, Tổng thống Bashar Al-Assad cam kết sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 90 ngày nếu như cử tri Xyri thông qua dự thảo hiến pháp. Tuy nhiên, hiện tại, chính phủ nước này đang phải chịu sức ép rất lớn từ phe đối lập và phương Tây, vốn chỉ trích bản dự thảo hiến pháp mới là một "văn kiện nực cười". Giới phân tích đánh giá việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý là động thái tích cực song khó có thể giải tỏa được sức ép quốc tế đối với ông Assad.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản