Xyri quyết định bầu cử quốc hội

Tổng thống Xyri, Bashar al- Assad ngày 13/3 đã ban hành sắc lệnh về tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 7/5.

Tổng thống Xyri, Al-Assad, quyết định tổ chức bầu cử quốc hội trong bối cảnh cuộc xung đột với phe đối lập vẫn chưa được giải quyết. Ảnh Internet.


Quốc hội gồm 250 ghế của Xyri hết nhiệm kỳ từ tháng 3 năm 2011, nhưng đã được gia hạn để phù hợp với bản hiến pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 2 năm nay.

Trước đó, tháng 7/2011, nội các Xyri đã thông qua dự luật tổng tuyển cử như một phần trong chương trình cải cách của chính phủ. Dự luật này quy định về các cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng địa phương, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn của quy trình bầu cử. Nó cũng quy định về thành lập Hội đồng Bầu cử tối cao nhằm điều hành tiến trình bầu cử.

Ông Assad, người đang chống cự với cuộc nổi dậy chống chính quyền kéo dài suốt năm qua, đã ấn định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử quốc hội theo hiến pháp mới của nước này. Bản hiến pháp mới cho phép Xyri đa nguyên chính trị, tuy nhiên, phe đối lập ở Xyri cho rằng bản hiến pháp mới này vẫn không thỏa đáng và yêu cầu ông Assad phải từ bỏ quyền lực.

Trong năm qua, Tổng thống Bashar al- Assad đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm bớt những kiểm soát chính trị và kinh tế, trong đó có dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp gây tranh cãi nhất, được áp đặt tại nước này trong khoảng nửa thế kỷ qua; ban bố lệnh đại ân xá và cho phép những quyền tự do chưa từng có tiền lệ trong các giới xã hội khác nhau.

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản