Xyri chặn âm mưu đảo chính quân sự

Theo các nguồn tin khu vực, Tổng thống Xyri Bashar Assad ngày 31/1 (giờ Việt Nam) đã lần đầu tiên bố trí một lực lượng quân sự lớn ở thủ đô sau khi nhận được thông tin tình báo về khả năng một trong những tướng lĩnh chỉ huy sư đoàn thiết giáp tại thủ đô Đamát tiến hành đảo chính lật đổ ông.

Người biểu tình chống chính phủ Xyri tập trung trước Đại sứ quán Nga ở Cairô (Ai Cập). Ảnh: THX/TTXVN


Theo tin trên, ông Assad đã rút lực lượng Vệ binh Cách mạng Xyri và Sư đoàn Thiết giáp Số 4 do người em trai của ông chỉ huy từ các trung tâm nổi dậy phía bắc về Đamát để đề phòng nguy cơ đảo chính. Viên tướng phản bội chưa rõ danh tính trên được cho là muốn lợi dụng bối cảnh các binh sĩ trung thành với chính quyền đang được bố trí tại những điểm nóng trên khắp cả nước để điều 300 xe tăng vào thủ đô giành quyền kiểm soát.

Những kẻ âm mưu đảo chính dự định thực hiện kế hoạch vào đêm 30 hoặc sáng 31/1, ngay trước khi Hội đồng bảo an (HĐBA) LHQ nhóm họp để bàn về cuộc khủng hoảng Xyri.

Các cuộc đụng độ giữa các lực lượng nổi dậy và quân đội chính phủ tại các khu vực cửa ngõ Đamát đêm 30/1 được chính quyền của ông Assad xem như một phần của âm mưu đảo chính. Các nguồn tin quân sự nhận định những cuộc đụng độ này là một chiến dịch tìm, bắt và diệt để quét sạch những nhóm kháng cự cuối cùng xung quanh thủ đô, chứ không phải các cuộc giao tranh.

Nếu thông tin trên là đúng, thì kế hoạch này gần giống với chiến dịch của NATO-Cata-Gioócđani giúp quân nổi dậy Libi nắm quyền ở Libi bằng cách chiếm thủ đô Tripôli hồi tháng 8/2011. Cùng ngày, Mỹ đã ra thông báo nhấn mạnh rằng HĐBA không được để cho chính quyền của Tổng thống Xyri Assad tiếp tục hành động bạo lực.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản