Xyri bác bỏ kế hoạch mới của AL

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Xyri Walid Moallem đã chính thức bác bỏ kế hoạch mới của Liên đoàn Arập (AL) về việc yêu cầu Tổng thống nước này Bashar al-Assad chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống để thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong giai đoạn chuyển tiếp.

Phát biểu tại cuộc họp báo được phát trên truyền hình toàn quốc, ông Moallem cho rằng AL đang can thiệp một cách thô bạo, trắng trợn vào tình hình Xyri và tìm cách quốc tế hóa cuộc khủng hoảng tại nước này. Theo ông, AL đang cố gắng làm điều mà họ biết trước là Xyri sẽ không bao giờ chấp nhận và rằng từ nay Đamát sẽ không tuân theo bất kỳ giải pháp nào do các nước Arập đưa ra.Ngoại trưởng Xyri Walid Moallem. Nguồn: Internet.Cũng theo ông Moallem, Chính phủ Xyri sẽ có trách nhiệm thực thi những biện pháp cần thiết để giải quyết những vấn đề liên quan đến các nhóm vũ trang đang làm khuynh đảo đất nước. Dự kiến, Chính phủ Xyri sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới vào tuần tới để mở đường cho việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc theo sáng kiến trước đó của AL. Dự thảo hiến pháp mới quy định tổng thống Xyri sẽ không được tại nhiệm quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 7 năm.

Trước đó, trong cuộc họp ở thủ đô Cairô của Ai Cập ngày 22/1, các ngoại trưởng AL đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống để tiến tới thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 2 tháng. Ngoài ra, AL cũng kêu gọi Chính phủ Xyri và tất cả các lực lượng đối lập tiến hành đối thoại nghiêm túc dưới sự bảo trợ của AL trong thời hạn không quá hai tuần; đồng thời phải tích cực chuẩn bị cho các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống sắp tới.

Trong động thái hưởng ứng quyết định của các ngoại trưởng AL, ngày 24/1, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) thông báo các quốc gia thành viên của GCC sẽ cùng với Arập Xêút rút quan sát viên khỏi phái bộ AL tại Xyri để phản đối việc chính quyền Đamát không tuân thủ kế hoạch giải quyết khủng hoảng do AL đề xuất. Ngoài ra, các nước vùng Vịnh cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực thi mọi biện pháp cần thiết để buộc Xyri phải thực thi kế hoạch của AL nhằm sớm chấm dứt tình trạng bạo lực đã kéo dài hơn 10 tháng qua ở nước này.

Các đại diện AL cho biết sẽ họp khẩn cấp tại trụ sở ở Cairô ngày 24/1 để thảo luận về việc các nước GCC rút quan sát viên khỏi Xyri. Cùng ngày, một quan chức liên đoàn này cho biết AL đã chính thức gửi thư đề nghị tổ chức một cuộc họp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon để bàn về kế hoạch của tổ chức này trong giải quyết cuộc khủng hoảng Xyri, đồng thời đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ hỗ trợ.

LHQ ước tính đã có hơn 5.400 người Xyri thiệt mạng trong các cuộc bạo động kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình chống chính phủ ở Xyri tháng 3/2011.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản