Xyri bác bỏ đề xuất triển khai quân đội của AL

Nga trình HĐBA LHQ dự thảo nghị quyết mới về Xyri

Bộ Ngoại giao Xyri ngày 17/1 ra tuyên bố bác bỏ đề xuất của Cata về việc để Liên đoàn Arập (AL) triển khai binh sỹ tới Xyri, đồng thời khẳng định nhân dân Xyri phản đối bất kỳ hành động can thiệp nào từ bên ngoài.

Một quan sát viên của AL (áo vàng) giám sát quá trình thả tù nhân tại trại giam Adra ở thủ đô Đamát theo lệnh ân xá của chính phủ Xyri ngày 15/1/2012.


Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Xyri nhấn mạnh nhân dân Xyri “bác bỏ tất cả các hình thức can thiệp từ bên ngoài, dưới bất kỳ hình thức nào, vào những vấn đề của Xyri, và sẽ kiên quyết đấu tranh chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Xyri”. Xyri phản đối mạnh mẽ những đề xuất có thể khiến tình hình Xyri thêm trầm trọng, xóa bỏ những nỗ lực hiện nay của AL và mở cửa cho sự can thiệp của nước ngoài vào công việc của Xyri. Đamát đồng thời khẳng định lại mong muốn các nước Arập và AL có những biện pháp thiết thực nhằm chấm dứt mọi chiến dịch kích động và tuyên truyền không đúng sự thật về tình hình Xyri.

Tuyên bố trên cũng kêu gọi các nước Arập hỗ trợ nhằm ngăn chặn sự thâm nhập của các phần tử khủng bố và tình trạng buôn lậu vũ khí vào lãnh thổ Xyri, từ đó “củng cố sự ổn định và an ninh, tạo điều kiện tiến hành đối thoại dân tộc nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Xyri hiện nay”.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS của Mỹ, Quốc vương Cata Hamad bin Khalifa al-Thani cho biết ông ủng hộ để các nước Arập cử quân đội tới giúp chấm dứt bạo lực ở Xyri. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Arập công khai đề xuất can thiệp quân sự vào Xyri.

Cũng trong ngày 17/1, Nga đã trình HĐBA LHQ một dự thảo nghị quyết mới về cuộc khủng hoảng ở Xyri. Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây cho biết không có thay đổi rõ rệt trong lập trường của Nga, theo đó Mátxcơva vẫn kịch liệt phản đối mọi hành động mạnh tay đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Giữa tháng 12/2011, Nga đưa ra một dự thảo nghị quyết kêu gọi tất cả các bên ở Xyri chấm dứt bạo lực, nhưng không đề cập các biện pháp trừng phạt. Mỹ và các đồng minh châu Âu đã đề nghị sửa đổi một số điều trong dự thảo này của Nga, và từ đó đến nay các nước phương Tây đã nhiều lần chỉ trích Nga phản hồi chậm về những đề nghị của phương Tây.

Theo các nhà ngoại giao, dự thảo mới của Nga đưa ra ngày 17/1 giữ nguyên nội dung dự thảo trước đó, kèm theo là những sửa đổi do một số thành viên khác trong HĐBA đề xuất, song Mátxcơva không nêu rõ có chấp nhận những đề xuất này hay không.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/1 đã hoan nghênh quyết định mới đây của chính quyền Xyri ân xá cho hơn 3.500 người từng tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ. Nga đánh giá đây là một động thái tích cực nhằm thúc đẩy sáng kiến của AL, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Xyri tự giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng trong nước mà không cần sự can thiệp của nước ngoài.

Thùy Dương - H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản