EU sẽ công bố biện pháp trừng phạt mới chống Xyri

Một quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/1 cho biết vào tuần tới, các ngoại trưởng EU sẽ công bố biện pháp trừng phạt mới chống Xyri, với việc đưa thêm 22 cá nhân và 8 công ty vào "danh sách đen" hiện nay.

Quan chức trên, yêu cầu giấu tên, nói rằng: "Chừng nào chính phủ Xyri còn tiếp tục hành động trấn áp, EU sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nước này." Dự kiến, các biện pháp mới sẽ được các ngoại trưởng EU công bố tại cuộc họp ngày 23/1 ở Brúcxen (Bỉ).

Trước đó, EU đã nhiều lần áp đặt trừng phạt chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, đưa khoảng 120 cá nhân và công ty vào danh sách bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại tại EU. Ngoài ra, EU cũng đang thực hiện cấm vận vũ khí và cấm nhập khẩu dầu thô của Xyri.

Thông tin trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ "đẩy mạnh nỗ lực quốc tế" nhằm buộc Tổng thống al-Assad phải từ chức, trong khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chưa đạt được nhất trí về cách thức chấm dứt tình trạng đổ máu kéo dài 10 tháng qua tại Xyri.

Trong khi đó, với tư cách Chủ tịch HĐBA trong tháng này, Nga kiên quyết phản đối việc vội vã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Đamát cũng như việc triển khai quân đội nước ngoài tại Xyri. Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định HĐBA sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng sức mạnh chống Xyri.

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh cuối tuần này, các ngoại trưởng Liên đoàn Arập (AL) sẽ chính thức thảo luận về việc đưa binh sĩ khu vực tới Xyri theo đề xuất của Cata. Trước đó, Đamát cũng đã chính thức bác bỏ đề nghị của Cata với lý do làm như vậy sẽ chỉ càng khiến tình hình trở nên xấu hơn.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản