Nga: "Phương Tây không nên can thiệp vào Xyri"

* AL sẽ cử thêm quan sát viên đến Xyri trong tuần tới


Đại sứ Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Dmitry Rogozin vừa cảnh báo phương Tây không nên can thiệp vào Xyri.

Phát biểu với báo giới ngày 13/1, ông Rogozin nhấn mạnh: "Tôi tin rằng bất cứ ảnh hưởng, sức ép nào của nước ngoài đối với một đất nước như Xyri chắc chắn sẽ dẫn đến một thảm họa. Các bạn không nên can thiệp vấn đề của Xyri. Điều đó rất nguy hiểm". Ông Rôgôdin là người liên tục chỉ trích cuộc không kích của NATO tại Libi hồi năm ngoái.Đại sứ Nga tại NATO Dmitry Rogozin. Nguồn: Internet.
Cùng ngày, Nga tuyên bố kịch liệt phản đối những sửa đổi trong dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm trừng phạt Xyri mà các nước phương Tây đang xúc tiến. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gannady Gatilov cho biết: "Đáng tiếc, cách tiếp cận của phương Tây hoàn toàn khác của chúng tôi. Sau khi đánh giá những nội dung sửa đổi mà phương Tây đề xuất, mục đích của họ rõ ràng là nhằm thay đổi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Đamát".

Hồi tháng 10/2011, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết của châu Âu về Xyri.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người đứng đầu văn phòng kiểm soát hoạt động của Liên đoàn Arập (AL), ông Adnan al-Khodeir, cho biết AL sẽ cử thêm các quan sát viên tới Xyri trong vòng một tuần tới. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thêm 2 quan sát viên người Xuđăng và Angiêri rút khỏi phái bộ AL tại Xyri vì "lý do sức khỏe". Trước đó một ngày, một thành viên khác người Angiêri cũng đã quyết định ra đi.

Theo ông Adnan al-Khodeir, 163 thành viên còn lại trong phái bộ vẫn tiếp tục thị sát tình hình thực tế tại 6 địa điểm khác nhau ở Xyri và đã gửi báo cáo từng phần về văn phòng ở thủ đô Cairô của Ai Cập. Trước đó, Ủy ban cấp bộ của AL về tình hình Xyri đã quyết định gia hạn thời gian hoạt động của phái bộ cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ. Dự kiến, Trưởng phái bộ quan sát viên, Tướng Moustafa al-Dabi, sẽ trình báo cáo tổng kết chi tiết về tình hình Xyri lên Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi vào ngày 19/1 tới.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản