Xung đột tại Sudan: Ai Cập cứu trợ hàng trăm tấn hàng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 18/9, một tàu tiếp tế của Hải quân Ai Cập đã cập cảng Port Sudan mang theo hàng trăm tấn hàng viện trợ cho những người bị ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán tránh xung đột trú tạm tại một trường học ở Hasahisa, Sudan ngày 10/7/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Số hàng này bao gồm thực phẩm và thuốc men, do tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập, Đại sứ quán Sudan tại Cairo, tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Kuwait, và Liên đoàn Arab (AL) phối hợp cung cấp. Hàng hóa cứu trợ sẽ được chuyển tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), xung đột đã khiến hơn 5,1 triệu người Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó hơn 1 triệu người tìm nơi lánh nạn ở nước ngoài. Các khu vực mà các gia đình vừa chuyển đến cũng đang gặp khủng hoảng và các dịch vụ cơ bản bị quá tải. Đó là chưa kể hậu quả từ các đợt mưa lớn và lũ lụt ở nhiều nơi trong hơn 2 tháng qua, ảnh hưởng đến hơn 80.000 người và làm 12.000 ngôi nhà bị hư hại.

Đến nay, kế hoạch ứng phó nhân đạo dành cho Sudan, trị giá 2,6 tỷ USD, mới được tài trợ 25%. Các tổ chức nhân đạo đang phải tăng cường nỗ lực và tiếp tục giúp đỡ những người đang gặp khó khăn bất chấp tình trạng thiếu kinh phí. 

Trong khi đó, cùng ngày, trên thực địa, giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF đã lần đầu tiên diễn ra tại Port Sudan, thành phố ven biển chiến lược, nơi có sân bay duy nhất còn hoạt động. Tại thủ đô Khartoum, RSF đã tấn công trụ sở quân đội ở khu vực trung tâm trong 3 ngày liên tiếp bằng pháo hạng nặng, trong khi quân đội đáp trả bằng các cuộc không kích và máy bay không người lái.

Từ ngày 15/4 đến nay, xung đột giữa quân đội và RSF đã làm ít nhất 7.500 người thiệt mạng, khiến 80% bệnh viện phải đóng cửa, tàn phá nặng nề cơ sở hạ tầng vốn yếu kém của nước này.

Trung Khánh - Minh Tuấn - Minh Anh (TTXVN)
Giao tranh tại Sudan: RSF cảnh báo thành lập chính quyền tại các khu vực đã giành kiểm soát
Giao tranh tại Sudan: RSF cảnh báo thành lập chính quyền tại các khu vực đã giành kiểm soát

Theo phóng viên TTXVN tại Sudan, ngày 14/9, Chỉ huy Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) ở Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, cho biết RSF sẽ bắt đầu các cuộc tham vấn để thành lập chính quyền dân sự tại các khu vực do lực lượng này kiểm soát, nếu Tư lệnh quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah Al-Burhan thành lập chính phủ mới ở thành phố Port Sudan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN