Xung đột tại Nagorny-Karabakh: NATO kêu gọi các bên lập tức ngừng bắn

Ngày 5/10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn tại vùng Nagorny-Karabakh trong bối cảnh con số thương vong vì xung đột tại khu vực liên tục tăng.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 5/10/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu họp báo nhân chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jens Stoltenberg khẳng định điều đặc biệt quan trọng lúc này là truyền thông điệp rõ ràng tới tất cả các bên rằng cần phải lập tức ngừng giao tranh và cần ủng hộ tất cả những nỗ lực nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình thông qua đàm phán.

Trước các phóng viên tại Ankara, lãnh đạo NATO khẳng định không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại khu vực này. Ông Jens Stoltenberg cũng bày tỏ đặc biệt quan ngại trước tình hình leo thang cẳng thẳng, đồng thời hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh quan trọng của Azebeijan, sẽ dùng tầm ảnh hưởng "đáng kể" của mình để giúp xoa dịu xung đột tại Nagorny-Karabakh.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994 khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tính đến ngày 5/10, tổng số binh sĩ của vùng lãnh thổ ly khai Nagorny-Karabakh thiệt mạng là 223 người trong khi số dân thường thiệt mạng là 18 người. Azerbaijan không công bố số lượng quân nhân thương vong, song cho biết 25 dân thường nước này đã thiệt mạng.

Lê Ánh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Gruzia đề xuất họp Nhóm Minsk ở Tbilisi
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Gruzia đề xuất họp Nhóm Minsk ở Tbilisi

Ngày 5/10, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rustavi 2, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili đã đề xuất tổ chức cuộc họp của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở thủ đô Tbilisi của Gruzia về giải quyết xung đột ở Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN