Xung đột mới không làm Mỹ xao nhãng châu Á

Các mối đe dọa mới nổi ở đâu đó sẽ không làm Mỹ thay đổi các kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á. Đó là tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đưa ra ngày hôm qua, ngay trước khi ông bay tới Singapore dự Đối thoại Shangri-la lần thứ 13.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh có tiếng nói không hài lòng với phát biểu tổng quan về chính sách đối ngoại của Mỹ, được Tổng thống Barack Obama trước đó một ngày. Họ cho rằng, ông chủ Nhà Trắng đã không làm rõ được trọng tâm chính sách của Mỹ ở châu lục này -  hướng sự tập trung chính trị, kinh tế và quân sự của Mỹ hướng về châu Á. Thay vào đó, ông Obama lại nói rất dài về các mối đe dọa mới nổi, gồm cả các chiến binh hoạt động ở Bắc Phi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: Reuters


Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Hagel nói: Cam kết của Mỹ với châu Á vẫn mạnh mẽ hơn lúc nào hết. “Điều mà Tổng thống nói và giải thích về các mối đe dọa mới nổi ở khắp nơi trên thế giới sẽ không cản trở, làm suy yếu quan điểm trước sau như một của chúng tôi về tái cân bằng ở châu Á-Thái Bình Dương”, ông Hagel quả quyết.

Bộ trưởng Hagel cũng nói rằng, ông sẽ có không ít hơn 10 cuộc gặp song phương, 3 cuộc gặp ba bên tại Đối thoại Shangri-la 13, khai mạc ngày hôm nay, 30/5, nhằm củng cố quan hệ và làm giảm căng thẳng. Đây là thứ 5 ông Hagel thăm châu Á kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng vào năm ngoái.

Trong chương trình nghị sự, ông Hagel sẽ có cuộc gặp với Phó Tổng tham mưu trưởng Vương Quán Trung, Trưởng phái đoàn Bộ Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-la. Trong cuộc gặp này,  Bột trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì những vùng biển mở và tự do hàng hải, khi mà một số nước cảm thấy bị đe dọa trước việc Trung Quốc ngày càng hiếu chiến hơn với các tuyên bố chủ quyền về lãnh hải.


HT (Reuters)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản