Xung đột Israel-Hamas: Quân đội Israel sẽ làm gì ở Gaza trong thời gian ngừng bắn?

Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine bắt đầu có hiệu lực từ 7 giờ sáng 24/11, nhưng điều đó không có nghĩa xung đột ở Dải Gaza đã kết thúc.

Chú thích ảnh
Máy bay vận tải của Lực lượng Phòng vệ Israel sẵn sàng đón con tin trở về. Ảnh: IDF

Tờ The Jerusalem Post ngày 24/11 dẫn thông tin từ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết cuộc giao tranh giữa quân đội nước này và các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Hamas vẫn chưa kết thúc mà chỉ đang tạm dừng. Trước mắt, nỗ lực chính là đưa những người bị Hamas bắt cóc trở về.

IDF tin rằng chỉ có cuộc tấn công trên bộ ở Dải Gaza và giáng đòn vào Hamas thì mới có thể khiến lực lượng này phải trả lại con tin. Ngay cả trong cuộc tấn công trên bộ, các hoạt động giải cứu con tin vẫn được thực hiện và IDF sẽ tiếp tục làm như vậy.

Trong thời gian tạm nghỉ để thực hiện thoả thuận ngừng bắn đạt được với Hamas, IDF sẽ tập trung vào việc bảo vệ lực lượng của mình, tăng cường mức độ sẵn sàng về hậu cần và rút kinh nghiệm từ những gì đã xảy ra cho đến nay cũng như chuẩn bị và lập kế hoạch cho việc tiếp tục chiến tranh, thu thập thông tin tình báo và phê duyệt các mệnh lệnh khi giao tranh tiếp tục trở lại.

Một trọng tâm khác là IDF ngăn cản người Gaza di chuyển về phía Bắc. IDF hiện đang ở thế phòng thủ và gặp phải những thách thức trong hoạt động.

IDF nhấn mạnh mọi mối đe dọa đối với các lực lượng của quân đội Israel đều đã được đáp trả một cách mạnh mẽ và sẽ tiếp tục như vậy.

IDF sẵn sàng tiếp tục tấn công về phía trước và sẽ không cho phép người Gaza quay trở lại phía Bắc Gaza. Những nỗ lực quay trở lại phía Bắc Gaza đều sẽ bị ngăn cản.

Thành Nam/Báo Tin tức
Viễn cảnh ngừng bắn lâu dài sau khi Hamas trao trả những con tin đầu tiên
Viễn cảnh ngừng bắn lâu dài sau khi Hamas trao trả những con tin đầu tiên

Theo thoả thuận ngừng bắn tạm thời, những con tin đầu tiên sẽ được Hamas trao trả cho Israel vào  lúc 16 giờ địa phương tức 21 giờ ngày 24/11, nhưng ngừng bắn lâu dài, chấm dứt xung đột ở Dải Gaza lại là vấn đề không dễ giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN