Cảnh đổ nát do xung đột tại Khan Younis, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Cairo đối với các quyền hợp pháp của nhân dân Palestine, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm chuyển sang giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn. Ông Abdelatty cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm viện trợ nhân đạo vào Gaza được duy trì liên tục. Ông đồng thời kêu gọi tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị công bằng cho vấn đề Palestine, qua đó thúc đẩy tiến trình phục hồi sớm và tái thiết tại Gaza.
Bên cạnh đó, phái đoàn Palestine còn có cuộc gặp riêng với người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ai Cập, ông Hassan Rashad.
Các cuộc tiếp xúc này nằm trong khuôn khổ những nỗ lực không ngừng của Ai Cập nhằm ổn định tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine và thúc đẩy việc triển khai giai đoạn tiếp theo của lệnh ngừng bắn.
Cũng trong ngày 4/1, Ngoại trưởng Ai Cập Abdelatty đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza và hàng loạt vấn đề khu vực cùng quan tâm.
Tại cuộc điện đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh tới việc củng cố thỏa thuận ngừng bắn và tiến hành giai đoạn 2 của thỏa thuận hòa bình tại vùng lãnh thổ này. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng hai nước cũng khẳng định tầm quan trọng của nỗ lực thúc đẩy các thỏa thuận chuyển tiếp ở Gaza, đảm bảo hoạt động viện trợ nhân đạo không bị cản trở, cũng như sớm khởi động các nỗ lực phục hồi và tái thiết.
Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đạt được giữa Hamas và Israel vào ngày 10/10 năm ngoái, đã hoàn tất giai đoạn đầu với các hoạt động trao đổi tù nhân, chuyển giao viện trợ nhân đạo và việc Israel rút quân một phần. Giai đoạn hai được đề xuất hướng tới mục tiêu Israel rút hoàn toàn lực lượng quân sự khỏi Gaza, giải giáp Hamas, khởi động tiến trình tái thiết và thành lập một cơ chế quản trị chuyển tiếp.