Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel tiến vào trung tâm thành phố Gaza

Đêm 7/11 (giờ địa phương) Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố các lực lượng mặt đất của nước này đã “ở trung tâm thành phố Gaza”, thủ phủ của Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Lực lượng Israel thúc đẩy chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza, ngày 5/11/2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo, ông Gallant nêu rõ: “Chúng tôi đang ở trung tâm thành phố Gaza”, đồng thời tái khẳng định cuộc xung đột “không thể dừng lại” cho đến khi phong trào Hamas bị “loại bỏ”.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng tiết lộ kế hoạch sẽ duy trì quyền kiểm soát an ninh đối với Dải Gaza để giám sát và hành động chống lại các mối đe dọa an ninh, cũng như ngăn chặn bất cứ ai có ý định làm hại quốc gia Do Thái.

Trong khi đó nhiều nước trên thế giới tiếp tục lên tiếng kêu gọi ngừng bắn vì lý do nhân đạo, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đã khiến 10.328 người Palestine ở Dải Gaza thiệt mạng.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador lên án tình trạng dân thường thiệt mạng do xung đột, hối thúc các bên tham chiến thực hiện việc ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời khẳng định Chính phủ Mexico luôn ủng hộ một giải pháp hòa bình thông qua lệnh ngừng bắn toàn diện.

Khẳng định lập trường trung lập trong cuộc xung đột Hamas-Israel, ông Obrador cho rằng mục đích cuối cùng của các hoạt động chính trị là tìm ra giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột, do đó việc chọn phe là hành động không phù hợp.

Trong khi đó, qua một thông điệp gửi qua ứng dụng nhắn tin Telegram, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, ông Hun Sen cảnh báo nếu không có lệnh ngừng bắn, Dải Gaza sẽ trở thành một cánh đồng chết, địa điểm thảm sát lớn nhất thế giới.

Cựu thủ tướng Campuchia cũng cho rang việt trả tự do cho con tin sẽ là lối thoát hướng tới lệnh ngừng bắn và kêu gọi Liên hợp quốc và các bên liên quan tiến hành đàm phán.

Tương tự, tại cuộc họp của Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 7/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho rằng cộng đồng quốc tế cần hợp tác hướng tới việc tạm ngừng bắn nhân đạo trong cuộc xung đột Hamas-Israel để cung cấp các nhu yếu phẩm cho dân thường ở Dải Gaza.

Liên quan tới tình trạng nhân đạo tại vùng lãnh thổ này, người phát ngôn Văn phòng Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) Jens Laerke ngày 7/11 cảnh báo các dịch vụ của Gaza sắp đạt đến "điểm giới hạn" do không có nguồn cung cấp nhiên liệu, đồng thời cho biết cho đến nay không có chiếc nào trong số 569 xe tải chở hàng viện trợ tới khu vực này mang theo nhiên liệu.

Tuần trước, người đứng đầu nhóm viện trợ của LHQ Martin Griffiths cho biết đã có "một số tiến bộ" trong các cuộc đàm phán về việc đưa nhiên liệu vào Dải Gaza, nhưng không nêu chi tiết. 

Cao Văn Ứng - Phi Hùng (TTXVN)
Quân đội Israel bước vào giai đoạn mới trong xung đột với Hamas sau khi cắt đôi Gaza
Quân đội Israel bước vào giai đoạn mới trong xung đột với Hamas sau khi cắt đôi Gaza

Quân đội Israel đang bắt đầu giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lại Hamas, nhắm vào mê cung đường hầm và cơ sở chỉ huy của lực lượng này ở phía Bắc Gaza trong một chiến dịch có thể mất nhiều tháng để hoàn thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN