Xung đột Hamas - Israel: HĐBA LHQ tiến hành phiên thảo luận mở

Ngày 24/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên thảo luận mở về tình hình căng thẳng tại Israel và Dải Gaza, trong nỗ lực mới nhất của LHQ nhằm tìm lối thoát cho vòng xoáy xung đột ở khu vực này.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại phiên thảo luận mở của HĐBA về tình hình Israel, Gaza. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi áp đặt một lệnh ngừng bắn toàn diện và ngay lập tức tại Dải Gaza, nhấn mạnh các vụ tấn công của Hamas vào Israel không thể biện minh cho hành động trừng phạt tập thể nhằm vào người dân vô tội tại Palestine. 

Ông Guterres cho rằng tình hình Trung Đông đang "nghiêm trọng hơn mỗi giờ, một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang hiện hữu, căng thẳng sục sôi". Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn để bảo vệ dân thường, cung cấp viện trợ dễ dàng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả tự do cho con tin. 

Người đứng đầu LHQ khẳng định nền tảng thực tế duy nhất đối với hòa bình và ổn định ở Trung Đông đó là giải pháp hai nhà nước, người Israel phải thấy nhu cầu chính đáng của họ về an ninh được cụ thể hóa, trong khi người Palestine cũng được thấy nhu cầu chính đáng của mình về một Nhà nước độc lập được hiện thực hóa, phù hợp với các nghị quyết của LHQ, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận liên quan.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại phiên thảo luận mở của HĐBA về tình hình Israel, Gaza. Ảnh: TTXVN phát

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken một lần nữa khẳng định Hamas không đại diện cho người dân Palestine. Ông Blinken cũng cam kết phối hợp cùng cộng đồng quốc tế để tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hiện nay, đồng thời nhấn mạnh chỉ có một con đường duy nhất mang lại hòa bình và an ninh bền vững ở Trung Đông đó là giải pháp hai nhà nước. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen đã kêu gọi Hamas trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các con tin. Ông tuyên bố: "Israel có quyền và nghĩa vụ tự vệ. Đây không chỉ là cuộc chiến của Israel mà đó là cuộc chiến của thế giới tự do". Trong khi đó, Ngoại trưởng Chính quyền Palestine Riyad al-Maliki cũng khẳng định, trong 2 tuần qua, hơn 5.700 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 2.300 trẻ em và 1.300 phụ nữ, hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hơn 170.000 ngôi nhà bị phá hủy. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt việc giết chóc, việc thảm sát nhằm vào người Palestine và Hội đồng Bảo an có trách nhiệm phải ngăn chặn Israel, theo luật pháp quốc tế.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên thảo luận mở ngày 24/10/2023 của HĐBA LHQ về xung đột Israel - Hamas. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Về phần mình, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng số lượng người thương vong cho thấy quy mô của thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza đã vượt quá tưởng tượng của tất cả mọi người. Theo nhà ngoại giao Nga, cuộc khủng hoảng hiện nay một lần nữa cho thấy nếu không có giải pháp công bằng xung đột Palestine - Israel, phù hợp với các nghị quyết của HĐBA và Đại hội đồng LHQ, cũng như dựa trên các quyết định quốc tế trước đây, thì hòa bình và ổn định sẽ mãi nằm ngoài tầm với ở khu vực này. 

Đại sứ Nebenzia kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, tái khởi động quá trình đàm phán về giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập một Nhà nước Palestine chủ quyền, nằm trong đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại hòa bình và an ninh bên cạnh Israel.

Thanh Tuấn (TTXVN)
WB cảnh báo hệ lụy của xung đột Hamas - Israel đối với kinh tế toàn cầu
WB cảnh báo hệ lụy của xung đột Hamas - Israel đối với kinh tế toàn cầu

Ngày 24/10, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga nhận định xung đột giữa Hamas -  Israel  có thể giáng đòn “nghiêm trọng” đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN