Xung đột Hamas – Israel: Israel ra điều kiện hủy kế hoạch tấn công trên bộ vào Gaza

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari ngày 24/10 cho biết quân đội đã "sẵn sàng và quyết tâm" cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến và đang chờ chỉ thị chính trị.

Chú thích ảnh
Tòa nhà bị phá hủy sau một cuộc không kích của Israel xuống Rafah, Dải Gaza, ngày 21/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Hagari cho hay Israel đang học hỏi kinh nghiệm của Mỹ ở Trung Đông nhưng "cuộc chiến của chúng tôi diễn ra ở biên giới của chúng tôi chứ không phải cách Israel hàng nghìn dặm". Ông cũng tuyên bố quân đội Israel đang chờ đợi nhiều tuần chiến đấu phía trước.

Ông Hagari lưu ý Ai Cập đang đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán giải phóng những người bị các tay súng Hamas bắt giữ đưa về Gaza, điều mà quan chức này đánh giá là ưu tiên hàng đầu của Israel.

Trước đó cùng ngày, báo The Times of Israel dẫn các nguồn tin cho biết giới lãnh đạo chính trị Israel có thể hủy kế hoạch tấn công trên bộ vào Dải Gaza hoặc dừng kế hoạch này ngay sau khi bắt đầu nếu lực lượng Hamas tiếp tục thả những người bắt giữ.

Trong diễn biến khác cũng ngày, Tổng thống Israel, ông Isaac Herzog khẳng định nước này không muốn tiến hành chiến tranh với lực lượng Hezbollah ở biên giới phía Bắc, mà tập trung vào chiến sự với Hamas ở Gaza. Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đang ở thăm Israel.

Về phần mình, ông Macron khẳng định Pháp đứng về phía Israel, song cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng ra toàn khu vực. Ông cũng cho biết mục đích hàng đầu là giải phóng các con tin ở Gaza.
 Các cố vấn của Tổng thống Pháp cho biết ngoài việc bày tỏ tình đoàn kết với Israel, trong chuyến thăm này, ông Macron đã đưa ra “các đề xuất khả thi” nhằm tránh leo thang xung đột, trả tự do cho các con tin, đảm bảo an ninh cho Israel và phối hợp hướng tới một giải pháp hai nhà nước.

Theo kế hoạch, sau Israel, ông Macron cũng sẽ đến Ramallah gặp Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas. Tổng thống Macron là nhà lãnh đạo phương Tây mới nhất thăm Israel kể từ khi xung đột bùng phát và sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên thăm trụ sở của Chính quyền Palestine (PA) tại Bờ Tây trong thời gian xảy ra khủng hoảng này.

Bích Liên (TTXVN)
Điểm tên các lãnh đạo thế giới đã tới Israel từ khi xung đột với Hamas bùng phát
Điểm tên các lãnh đạo thế giới đã tới Israel từ khi xung đột với Hamas bùng phát

Ngày 24/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới Tel Aviv để thể hiện tình đoàn kết với Israel. Ông là nhà lãnh đạo nước ngoài mới nhất tới nước này sau vụ tấn công của Hamas. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dự kiến thăm Israel trong tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN