Xuất hiện báo cáo nói về kịch bản Trung Quốc tấn công lưới điện Mỹ

Báo cáo đưa ra kịch bản Trung Quốc có thể đang toan tính tấn công chủ động nhằm vào Mỹ, sử dụng xung điện từ (EMP) làm tê liệt hệ thống truyền tải điện, đẩy nước Mỹ vào cảnh hỗn loạn.

Chú thích ảnh
Mạng lưới truyền tải điện. Ảnh: Getty Images

Đây là nội dung được đề cập trong bản phân tích mới đây của Nhóm đặc trách EMP về An ninh Nội địa và Quốc gia – một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ có sứ mệnh kết nối “công dân, kĩ sư, chuyên gia đầu ngành và nhiều đối tượng khác” để củng cố hệ thống lưới điện ở Mỹ. 

Theo báo cáo do Giám đốc Nhóm đặc trách Peter Pry chắp bút, Trung Quốc sẽ không ngại tấn công hạt nhân chủ động nhằm vào Mỹ, bất chấp việc Bắc Kinh tuyên bố chính sách hạt nhân “không tấn công trước”.

Bản phân tích nhận định vũ khí “siêu EMP” được Trung Quốc phát triển dựa trên thông tin thiết kế lấy được từ các phòng thí nghiệm hạt nhân của Mỹ. Những thiết bị này từng được Mỹ và Liên Xô (cũ) thử nghiệm trong những năm 1960.

Báo cáo của Nhóm đặc trách EMP về An ninh Nội địa và Quốc gia nhận định EMP sử dụng các đầu đạn hạt nhân đương lượng thấp, được thiết kế đặc biệt để tối đa hóa phát tán điện từ thay vì sức nổ phá hủy vật lý, nhưng Trung Quốc liệt đây là vũ khí tấn công mạng.

Theo các chuyên gia trong nhóm, Trung Quốc đã phát triển ba phương pháp tấn công EMP nhằm vào Mỹ. Phương pháp thứ nhất là sử dụng tên lửa đạn đạo và cho kích hoạt đầu nổ trên không để tạo ra sóng xung điện từ.

Thứ hai là sử dụng tên lửa, vũ khí siêu thanh kĩ thuật cao – lĩnh vực Trung Quốc có bước tiến mạnh mẽ thời gian gần đây.

Cuối cùng là phương pháp mang dấu ấn của thời tương lai – đó là sử dụng thiết bị hạt nhân đặt trên không gian vũ trụ - việc làm bị cấm theo quy định của luật pháp quốc tế hiện hành. 

Cả Trung Quốc và Mỹ chưa có bình luận gì về kịch bản mà báo cáo trên nhận định.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT)
Mỹ từ chối tăng thêm chuyến bay theo yêu cầu của Trung Quốc
Mỹ từ chối tăng thêm chuyến bay theo yêu cầu của Trung Quốc

Bộ Giao thông Mỹ ngày 19/6 đã từ chối yêu cầu của 4 hãng hàng không Trung Quốc về việc cho phép thực hiện thêm các chuyến bay hàng tuần giữa hai nước, song nhấn mạnh rằng quyết định này không nhằm mục đích leo thang căng thẳng liên quan các quy định hạn chế đi lại trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN