'Xong' Syria, chiến binh ISIL thề 'hủy diệt' phương Tây

Các chiến binh nước ngoài đang tham chiến tại Syria cũng như cuộc chiến do mạng lưới khủng bố al-Qaeda cầm đầu ở Iraq đã lên tiếng đe dọa nhằm vào các chính phủ phương Tây sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Syria.

Trong một đoạn phim được nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) đăng tải trên mạng, một kẻ tự xưng là người Canada nói rằng các chiến binh đã quyết định sẽ hủy diệt những "kẻ bạo chúa" phương Tây và Arập sau khi hoàn thành sứ mệnh tại Trung Đông. Đoạn phim này có thể được quay ở một địa điểm nào đó thuộc miền Bắc hoặc miền Đông Syria.

Lực lượng nổi dậy giao tranh với quân chính phủ tại một địa điểm ở Aleppo hôm 27/4. Ảnh: AFP-TTXVN


Hàng ngàn chiến binh nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước Arập và châu Âu, đang cầm súng chống lại chính quyền Syria. Các cơ quan tình báo phương Tây đã từng cảnh báo rằng những tay súng này có thể gây ra mối đe dọa an ninh tiềm tàng đối với các nước khi chúng quay trở về.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, phe nổi dậy Syria đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ về việc rút các tay súng đối lập, dân thường và những người bị thương ra khỏi thành phố Homs - nơi họ bị bao vây suốt 2 năm qua.

Nhà thương thuyết của lực lượng nổi dậy, Abul Hareth al-Khalidi nói: "Đã đạt được một thỏa thuận giữa các đại diện của phe nổi dậy và người đứng đầu lực lượng an ninh, dưới sự chứng kiến của Đại sứ Iran, về việc rút các tay súng ra khỏi Thành Cổ về khu vực nông thôn ở phía Bắc Homs".

Cũng theo nguồn tin, cuộc đàm phán hiện đang tập trung vào việc thực thi.


TN (Theo AFP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản